Chiến dịch tranh cử tổng thống của tỷ phú Donald Trump vẫn xấu đi cho dù ông đã xin lỗi về những bình luận thô tục liên quan đến phụ nữ 11 năm trước vừa bị lôi ra. Thượng nghị sĩ John McCain đã rút lui sự ủng hộ quan trọng của ông dành cho ứng cử viên của đảng mình, trong khi vợ Trump lên tiếng bênh chồng nhằm cứu vãn uy tín cho ông.

Vo Donald Trump 'bi xuc pham' vi binh luan tho tuc nhung van benh chong - Anh 1

Tối 9.10, Thượng nghị sĩ John McCain ra tuyên bố nói rằng ông "không thể tiếp tục ủng hộ dù là có điều kiện" cho Trump sau khi xuất hiện các video và băng ghi âm cho thấy Trump ba hoa về việc tấn công tình dục với phụ nữ với những lời lẽ thô tục.

"Cindy và tôi sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump" - McCain nói trong tuyên bố của ông, trong đó gồm cả vợ ông. "Tôi chưa từng bầu cho một ứng cử viên tổng thống của Dân chủ và chugns tôi cũng sẽ không bầu cho Hillary Clinton. Chúng tôi sẽ viết tên của một ứng cử viên Cộng hòa bảo thủ nào đó có đủ phẩm chất trở thành tổng thống".

Ngay cả vợ của nhà tỷ phú, bà Melania, cũng lên án những bình luận của chồng mình. Bà ra tuyên bố trong đó viết: "Những lời lẽ mà chồng tôi sử dụng là không chấp nhận được và mang tính xúc phạm với tôi".

Tuy nhiên bà vẫn bênh chồng: "Điều này không đại diện cho người đàn ông mà tôi biết. Ông ấy có trái tim và đầu óc của một nhà lãnh đạo. Tôi hy vọng mọi người sẽ chấp nhận lời xin lỗi của ông ấy như tôi đã chấp nhận, và tập trung vào các vấn đề quan trọng mà đất nước chúng ta và thế giới đang đối mặt".

Trong các băng phỏng vấn 11 năm trước, Trump thậm chí còn nhắc tới con gái Ivanka của mình rằng cô gái 23 tuổi lúc đó trông rất “khiêu dâm”. Ivanka chưa lên tiếng lần này, nhưng trong bối cảnh bê bối của bố cô, lại xuất hiện lại một video cô trả lời phỏng vấn từ tháng Năm, trong đó cô bênh ông không phải là người tấn công tình dục phụ nữ.

Ứng cử viên phó tổng thống của ông Trump, thống đốc bang Indiana cũng nói rằng ông không thể bảo vệ những lời nói của Trump, song vẫn dành sự ủng hộ cho Trump, và nhấn mạnh rằng ông "trông đợi cơ hội mà Trump thể hiện những gì có trong tim mình" trong cuộc tranh luận thứ hai với bà Hillary Clinton vào tối 9.10.

Trump khẳng định ông nhất định không rút lui khỏi cuộc đua vào nhà Trắng. Phát biểu với Washington Post, ông nói sẽ vượt qua được những bình luận từ 11 năm trước giờ đang quay lại ám ảnh ông, một phần vì đối thủ Hillary Clinton "rất tồi" và "đầy lỗi trên cương vị một ứng cử viên".

V.N