Lê Gia Hậu.

(Cadn.com.vn) - Vốn từng quen biết, nhưng vì không ưa nhau, lại bị nhiều đàn em “quân sư” theo kiểu “dạy cho biết lễ độ”, vì thế cuộc chạm trán giữa hai “đại ca” đất võ Bình Định đã diễn ra. Thời điểm ấy giữa tháng 7-2016, như mọi buổi chiều khác, khách kéo tới quán nhậu Cai Ba ở xã Nhơn Tân, TX An Nhơn, Bình Định vẫn đông nườm nượp. Nhưng không ai ngờ, chiều hôm ấy, quán nhậu lại bị biến thành “võ đài” bất đắc dĩ.

Trong khi khách đang nâng ly cạn chén thì cũng là lúc hàng chục thanh niên từ đâu ập đến với rựa, mã tấu, tuýp sắt múa loạn xạ. Kế tiếp là ly, chén cũng không cánh mà bay vèo vèo. Cảnh tượng ấy ập đến bất ngờ khiến khách nhậu hoảng loạn chạy tứ tán. Nguồn cơn cuộc hỗn chiến cũng từ mâu thuẫn giữa nhóm Phan Thanh Diện (1994, trú xã Nhơn Tân) và Lê Gia Hậu (1991, trú xã Nhơn Thọ) đều thuộc TX An Nhơn. Để trả hết nợ nần, hai nhóm đã cho nhau “một cái hẹn”, oái oăm thay điểm hẹn lại là một quán nhậu. Lý do thật đơn giản, đấy là quán nhậu lớn, dễ tìm, nhắc tới là dân nhậu trong vùng đều biết. Trong cuộc hỗn chiến ấy, Hậu bị dính chấn thương ở đầu bởi một vỏ chai bia, phải bỏ chạy. Thừa thế, nhóm của Diện đuổi theo thì bị đệ tử của Hậu là Huỳnh Thiên Khải dùng rựa chặn lại. Kết cục Định - một thanh niên trong nhóm của Diện bị chém nhiều nhát vào đầu, lưng.

“ Vo dai” bat dac di - Anh 1

Sau cuộc hỗn chiến bằng hung khí có tổ chức, coi thường tính mạng con người thì CATX An Nhơn đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can. Tuy nhiên, trong lúc vụ án đang được điều tra, xử lý thì đối tượng cầm đầu Lê Gia Hậu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 21-9-2016, Hậu bị truy nã loại đặc biệt nguy hiểm về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Xác định đây là đối tượng nguy hiểm, nếu để lẩn trốn nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây án nên Phòng CSTNTP CA tỉnh Bình Định đã lập chuyên án, cử TS khẩn trương xác minh, truy bắt. Nghiên cứu kỹ đặc tính của Hậu, các TS nhận thấy Hậu rất thích ăn nhậu, có nhiều mối quan hệ bạn bè ở các địa phương, đặc biệt tại Thuận An, Bình Dương hiện có một số người bạn cùng quê với Hậu đang làm ăn. Từ đó, một tổ TS được cử đi Thuận An.

Tại Bình Dương, Hậu sống vật vờ, không nghề nghiệp mà tá túc tại nhà bạn bè, mỗi nhà vài ngày. Cũng chính vì đối tượng di chuyển, thay đổi nơi ở liên tục nên việc truy tìm y ở Bình Dương gặp nhiều khó khăn. Tới đầu tháng 10-2016, khi đã khoanh vùng, xác định được địa chỉ khu vực đối tượng đang ẩn náu, nhưng rồi khi tiến hành truy bắt thì các TS nhận được tin Hậu vừa di chuyển khỏi Bình Dương 3 ngày trước.

Tiếp tục rà soát các mối quan hệ, TS nhận thấy Hậu có người yêu đang ở Thủ Đức, nên cả tổ đã nhanh chóng di chuyển đến TPHCM. Do địa bàn rộng, phức tạp, việc lần ra tung tích của Hậu càng lúc gặp nhiều khó khăn hơn. Nếu không tiến hành nhanh, rất có thể đối tượng sẽ di chuyển đi địa bàn khác, manh mối sẽ mất dần. Trong lúc ấy, một ý tưởng nảy ra với tổ TS. Cụ thể, Hậu rất thích nhậu, lại mới đến Thủ Đức 3 ngày nay, việc đầu tiên của y chắc chắn sẽ phải hẹn bạn bè để lai rai. Từ đây, phương án tăm tia các quán nhậu gần khu vực bạn gái của Hậu trọ gấp rút được thực hiện. Quả nhiên, chỉ một ngày sau các TS đã phát hiện Hậu đang “chén chú chén anh” cùng bạn bè trong một quán nhậu ở Thủ Đức. Lúc này, các TS nhanh chóng vào vai khách nhậu ở bàn kế bên. Chờ tới khi Hậu đã say, bước ra nhà vệ sinh thì bất ngờ ra tay khiến y không kịp phản ứng hay chống cự.

Thành Nam