Trong phiên giao dịch hôm nay (10/4), dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục test ngưỡng kháng cự 450 điểm một lần nữa với khả năng cao sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào cổ phiếu có sẵn và không nên đuổi theo nền giá cao.

Trên đồ thị nến đã xuất hiện một thân nến dạng "Doji" thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý bên mua vẫn tỏ ra khá dè dặt với đà tăng điểm hiện tại. Đường giá do đó dao động trong biên độ khá hẹp.

Tuy nhiên, phương diện kỹ thuật lại đang tỏ ra khá tích cực với đà tăng hiện tại. Chỉ báo SO cắt lên đường tín hiệu, cùng với các chỉ báo nhanh MFI, Williams’ %R hồi phục khá tốt sau thời gian liên tục giảm khá sâu.

Thận trọng

Theo nhận định, nếu VN-Index vượt lên vùng kháng cự 460, chỉ số sẽ ngay lập tức có xác nhận từ cặp ROC500 và demand index. Đây được coi là một tín hiệu bứt phá quan trọng khởi đầu cho một sóng tăng mạnh.

“Tuy yếu tố xu hướng đang ủng hộ cho kịch bản tích cực, chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng thất bại ở 460, VN-Index có thể phá xuống dưới mẫu hình và điều chỉnh sâu với một xác suất thấp hơn”, Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định.

Hiện rất nhiều mã trên sàn đang giao dịch gần đỉnh trước của mỗi cổ phiếu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index trong các phiên tới. Chỉ số này có thể giằng co đi ngang.

Tương tự VN-Index, HNX-Index giao dịch trong sắc xanh trong gần suốt thời gian giao dịch và đóng cửa với mức tăng khá mạnh.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tiếp cần đường biên trên của mô hình Ascending Triangle. Ở chiều ngược lại, HNX-Index có thể giảm về đáy nhỏ trước ơ 71,74.

Nhiều nhận định cho rằng, thông tin hạ trần lãi suất trong thời gian tới (trong quí II) được công bố giúp sức cầu tiếp tục được củng cố mặc dù bên bán tăng trở lại vào cuối phiên ở vùng giá cao. Khối lượng giao dịch ở mức 69,7 triệu đơn vị, tăng gần 25% so với phiên giao dịch trước. MACD vẫn tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu và VN-Index vận động ở vùng Bearish Zone.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 450-456 điểm trong tuần tới. Cũng cần chú ý, cây nến Bearish Spinning Top thường cho thấy sự yếu đi của cầu ở xu hướng phục hồi. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sử dụng chiến thuật bán cao mua thấp trở lại khi thị trường giằng co trong phiên.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS, VN-Index có thể sẽ tiếp cận đường biên trên của mô hình Symmetric Triangle, nối 2 đỉnh nhỏ ở 468 và 459, ở mức giá khoảng 454-455 trong một vài phiên tới. Đường kháng cự trên có thể chặn lại chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index.

Sau con sóng dài hai tháng, chỉ số này hiện đang tích lũy hoặc phân phối trong mô hình Triangle trong gần một tháng qua. Mặc dù tỷ lệ điều chỉnh là khá nhỏ (thấp hơn 38,2%) nhưng thời gian “nghỉ” của thị trường là đủ dài. Do đó, kinh nghiệm cho thấy, các breakout nếu xảy ra, dù là lên hay xuống, đều đáng tin cậy. Nhà đầu tư ngắn hạn nên quyết định ngay khi tín hiệu xuất hiện.

Trong ngắn hạn, tương tự VN-Index, thời gian tích lũy hay phân phối của HNX-Index là đủ dài để các breakout ra khỏi mô hình Ascending Triangle là đáng tin cậy. Ở chiều tăng, nếu vượt đường biên trên của mô hình ở mức giá 79, HNX-Index có thể tiến tới mức giá mục tiêu ở 89. Quan trọng hơn, breakout nói trên nhiều khả năng sẽ giúp HNX-Index tiếp tục vượt vùng kháng cự 79-82, chấm dứt xu hướng giảm dài hạn kéo dài hơn 2 năm qua”.

Lượng cung lớn luôn chờ đợi quanh các mức giá cao để thoát hàng khiến cho chỉ số chỉ duy trì sắc được sắc xanh nhẹ và đà tăng tỏ ra kém bền vững. Trong khi đó, dòng tiền vào thị trưởng tỏ ra khá thận trọng và không thực sự sẵn sàng làm cho mọi nỗ lực tăng điểm của VN-Index nhanh chóng thất bại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự 450 điểm.

“Chờ” tín hiệu giải ngân

Những “tin đồn” về khả năng sẽ có những biện pháp nới lỏng hơn dòng vốn cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản hiện chỉ mới mang tính kỳ vọng và chưa được công bố chính thức. Trong bối cảnh đó, phản ứng khá dè dặt của thị trường hôm nay có thể được xem là một tín hiệu phản ánh trước thông tin và nhà đầu tư cần thận trọng.

Theo BVSC, tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao vẫn chưa xuất hiện, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu trên mức trung bình và chờ những tín hiệu bứt phá trên phương diện phân tích kỹ thuật hoặc những thông tin cơ bản cụ thể hơn trước khi hành động.

Một thông tin khá tích cực về lãi suất khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều chỉnh trần lãi suất về 12% trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông tin này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả của chỉ số do tâm lý nhà đầu tư phiên này vẫn khá thận trọng thăm dò xu thế.

Tin lãi suất chỉ giúp ổn định sức cầu vào thị trường tại các mức giá thấp trong khi cầu giá cao vẫn mờ nhạt khiến VN-Index chỉ duy trì được mức tăng nhẹ 2,51 điểm lên đóng cửa ở 447,44 điểm.

Dự báo cho những phiên giao dịch tiếp theo, mặc dù xu thế đi ngang trong biên độ hẹp vẫn đang diễn ra nhưng nhiều khả năng tâm lý nhà đầu tư sẽ có những chuyển biến tích cực hơn nhờ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý 2.

Theo Ngân hàng Nhà nước, kế hoạch đến cuối năm sẽ đưa trần lãi suất huy động về quanh mức 10%, tương đương với việc lãi suất sẽ giảm trong ba quý còn lại của năm với mức giảm bình quân 1%/quý.

Ngoài ra, đi kèm với động thái giảm lãi suất huy động sẽ là những tín hiệu tích cực về kinh tế vĩ mô, lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo đó, kỳ vọng vào khả năng tiếp tục tăng trưởng của VN-Index sẽ đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ xu thế thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước khi có tín hiệu rõ ràng hơn từ thanh khoản thị trường và xu thế của VN-Index, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng và không nên mua vào trong các phiên thị trường hồi phục mạnh để tránh rủi ro T+4”.

Theo Thời báo Kinh doanh