Với quy mô trên cả nước, Giải thưởng Kova 2016 đã được trao cho 24 tập thể, cá nhân ở 4 hạng mục.

Ngày 17/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Kova lần thứ 14 năm 2016. Đây là giải thưởng thành lập năm 2002 do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình làm chủ tịch giải thưởng. Từ năm 2012, vị trí này được chuyển giao cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Với quy mô trên cả nước, Giải thưởng Kova năm 2016 gồm 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Học bổng Kova. Năm nay hạng mục Kiến tạo vinh danh công trình “Chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh” của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh; công trình “Sản phẩm sữa để nuôi ăn bệnh nhân nặng” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Vinh danh nhieu cong trinh khoa hoc xuat sac - Anh 1

Các cá nhân, tập thể lên nhận giải thưởng Kova năm 2016. Ảnh Khoa học & Phát triển

Cùng với đó, hạng mục Sống đẹp tôn vinh 6 tấm gương với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống của Lữ đoàn đặc công 126, Quân chủng Hải quân; Thiếu tá Phạm Văn Sơn, Thuyền trưởng tàu 375, Lữ đoàn 162, Quân chủng Hải quân; Làng Hòa bình, Bệnh viện Từ Dũ; bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất, Bình Dương; ông Dương Văn Ngộ - người viết thư 25 năm ở Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh; chị Trần Thị Mỹ Quyên đến từ Trường Đại học Hoa Sen…

Bên cạnh đó, Giải thưởng tôn vinh 16 sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học ở hạng mục Triển vọng. Và 110 suất Học bổng Kova cũng được trao cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 58 trường đại học trên cả nước.

Trải qua 14 năm tổ chức, Giải thưởng Kova đã trao hàng trăm giải thưởng cho các nhà khoa học, các tấm gương người tốt việc tốt cũng như hàng nghìn suất học bổng và giải thưởng cho sinh viên xuất sắc trên cả nước. Đây là một dự án phi lợi nhuận, mang ý nghĩa xã hội cộng đồng và góp phần to lớn vào việc ươm mầm tài năng của đất nước.

Hoàng Anh