Trả lời phỏng vấn của phóng viên chiều 18/10, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) khẳng định 101/150 mẫu nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng là arsen hữu cơ và không độc hại, nước mắm vẫn an toàn.

Thưa ông, Vinastas mới công bố về hàm lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng gây hoang mang dư luận, tại sao hội không nêu rõ arsen hữu cơ và arsen vô cơ khác nhau, độc hại thế nào để người tiêu dùng có thông tin?

Vinastas thực hiện khảo sát 150 mẫu nước mắm được lấy trên thị trường. Kết quả thử nghiệm cho thấy có tới 101/150 mẫu có arsen tổng không đạt quy định, vượt ngưỡng cho phép arsen tối đa có trong nước chấm là 1,0mg/l, chiếm 67% số mẫu kiểm nghiệm.

Chúng tôi đã nêu rất rõ trong thông cáo báo chí, sau khi phát hiện 101/150 mẫu có arsen tổng vượt ngưỡng chúng tôi đã lấy ra 20 mẫu có arsen vượt ngưỡng đó để xét nghiệm tìm xem có arsen vô cơ không và kết quả không tìm thấy arsen vô cơ. Như vậy có thể khẳng định 101 mẫu có arsen vượt ngưỡng kia hoàn toàn là arsen hữu cơ. Mà arsen hữu cơ về cơ bản không độc nên chúng tôi khẳng định nước mắm vẫn an toàn.

Thưa ông, dư luận đặt dấu hỏi về việc tại sao lại chỉ chọn 150 mẫu, cơ sở nào để lựa chọn những mẫu này để xét nghiệm và có thực sự khách quan không?

Chúng tôi lấy 150 mẫu của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành trên toàn quốc bao gồm: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định... nên không thể nói là không khách quan.

Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng khảo sát này gây bất lợi cho nhà sản xuất nước mắm truyền thống và có lợi cho nhà sản xuất nước mắm công nghiệp?

Chúng tôi lấy 150 mẫu không phân biệt nước mắm công nghiệp truyền thống hay công nghiệp. Chúng tôi chọn nước mắm có độ đạm từ 10g/l, tức được gọi là nước mắm để khảo sát. Chúng tôi hoàn toàn minh bạch trong lấy mẫu khảo sát và cũng mong muốn các doanh nghiệp sản xuất nước mắm minh bạch khi công bố thông tin trên nhãn mác để người tiêu dùng được biết.

Ông ý kiến thế nào khi có ý kiến cho rằng kết quả khảo sát này còn nửa vời, và có nghi ngờ về thông tin kết quả đưa ra?

Hoàn toàn không nửa vời, chúng tôi làm khoa học và có các căn cứ. Hội có trách nhiệm khảo sát độc lập và đưa ra thông tin đầy đủ đến người tiêu dùng.

Mục đích là Hội muốn có thông tin đầy đủ về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nước mắm hiện nay.

Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra thông điệp góp tiếng nói để thương hiệu nước mắm được nâng cao. Và gửi đến cơ quan quản lý xem xét, cần bổ sung, sửa đổi gì về tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm về nước mắm.

Như quy định TCVN 5107: 2003 được phát hành từ năm 2003 đến nay là 13 năm rồi chưa thay đổi mà theo quy định 5 năm xem xét 1 lần. Hay chưa có QCVN về nước mắm. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở để quy định hàm lượng arsen như thế nào cho đúng.

Vinastas: 'Arsen huu co khong doc, nuoc mam vuot nguong thach tin van an toan' - Anh 1

Ông Vương Ngọc Tuấn

Thưa ông tại sao chỉ khảo sát hàm lượng arsen mà không khảo sát các quy chuẩn về kim loại năng khác như thủy ngân, chì…

Chúng tôi không có tiền để khảo sát tất cả các tiêu chí, chỉ khảo sát trên cơ sở nguồn lực và xác định cái nào cần khảo sát. Các chỉ tiêu này mang tính chất hóa học, quan trọng, thường được ghi trên nhãn mác của sản phẩm.

Tất cả đều trên cơ sở nguồn lực xác định, chúng tôi đã khảo sát chỉ tiêu mang tính chất hóa học, quan trọng thường được ghi trên nhãn

Bộ Y tế chưa quy định quy chuẩn về arsen trong nước mắm, thưa ông?

Theo QCVN 8-2 2011/BYT quy định hàm lượng arsen trong nước chấm nhưng trong đó có cả nước mắm.

Quy trình khảo sát được tiến hành như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi chủ yếu mua trên thị trường và những nơi bán lẻ sau đó mã hóa đưa vào hai phòng thử nghiệm. Hai phòng thử nghiệm là Trung tâm tiêu chuẩn chất lượng 3, nơi các phòng thử nghiệm được công nhận và Viễn Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, là nơi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Bộ Y tế chỉ định kiểm định chất lượng nước mắm. Chúng tôi đã kiểm nghiệm đồng thời và cho ra kết quả.

Quá trình khảo sát, thử nghiệm kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 9.

Kinh phí thực hiện khảo sát bao nhiêu tiền và Hội lấy từ đâu?

Chúng tôi có nhà tài trợ.

Có ý kiến cho rằng có doanh nghiệp tài trợ tiền cho Hội để làm khảo sát này?

Chúng tôi không nhận bất kỳ một đồng nào của doanh nghiệp trong cuộc khảo sát nước mắm này.

Cảm ơn ông!

>> Hiểu đúng về hàm lượng arsen trong nước mắm