Tamnhin.net - Ngày 14/10, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1.800 Mhz cho Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp: VNPT, Viettel, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom).

VinaPhone va Viettel duoc trien khai dich vu 4G - Anh 1

Ngày 14/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép dịch vụ 4G cho VinaPhone và Viettel. Ảnh: Điện máy xanh

Viettel đã thử nghiệm cung cấp 4G từ cuối năm 2015 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội. Viettel thử nghiệm thành công mạng và cung cấp dịch vụ 4G với hạ tầng triển khai 157 trạm 4G tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chất lượng data dịch vụ 4G của Viettel vượt trội so với data dịch vụ 3G. Với dịch vụ 4G, Viettel cung cấp dịch vụ xem video chất lượng cao (video HD 720p).

Còn VinaPhone thử nghiệm 4G tại TP.HCM và Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang từ tháng 1/2016. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT-VinaPhone đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ internet cáp quang nhưng nhà mạng này cho rằng internet di động 4G không thể thay thế internet cáp quang mà chỉ bổ trợ cho dịch vụ này.

MobiFone đã ra mắt thử nghiệm dịch vụ 4G tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM từ ngày 1/7/2016. Rất có thể MobiFone cũng sẽ được cấp phép dịch vụ 4G trong thời gian tới.

Còn FPT Telecom chưa công bố gì về việc thử nghiệm cũng như xin cấp phép 4G.

Vinaphone và Viettel cho biết sẽ sớm chính thức cung cấp dịch vụ 4G ra thị trường.

4G (fourth-generation) là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ vượt trội hơn so với thế hệ thứ ba (3G). Tốc độ đạt được trong điều kiện lý tưởng có thể lên tới 1-1,5 Gb/giây.

So với dịch vụ 3G, dịch vụ 4G có các lợi ích sau: Dễ dàng cài đặt; Tốc độ nhanh hơn; Tín hiệu tốt hơn, ổn định hơn; Vùng phủ sóng rộng hơn; Bảo mật tốt hơn; Sử dụng linh hoạt.

Tốc độ tối đa của 3G là: tải xuống 14Mbps và tải lên 5,8Mbps. Để đạt tới công nghệ 4G, tốc độ phải đạt tới 100Mbps đối với người dùng di động và 1Gbps đối với người dùng cố định (không di chuyển).

Hiện nay, trên thị trường điện thoại di động có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ công nghệ 4G.

Lâm Huỳnh Nga