Vietcombank vừa chính thức gửi tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thành lập Ngân hàng con 100% vốn tại Lào. Theo đề án, vốn điều lệ của ngân hàng này là 80 triệu USD.

Vietcombank len ke hoach lap ngan hang con 80 trieu USD tai Lao - Anh 1

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, ngân hàng này đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận việc thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Lào.

Cụ thể, trong tờ trình Đại hội đồng cổ đông, Ban lãnh đạo Vietcombank cho rằng, nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế tại Lào đang rất lớn, đặc biệt là kim ngạch thương mại và số lượng dự án Việt Nam đầu tư tại Lào đang tăng trưởng mạnh.

Do đó việc nhanh chóng tham gia vào thị trường Lào sẽ là cơ hội đầu tư tiềm năng, triển vọng đối với Vietcombank.

Theo đề án của Vietcombank, phạm vi hoạt động của ngân hàng này là kinh doanh dịch vụ tài chính - ngân hàng và hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư Việt - Lào.

Vốn điều lệ ban đầu của ngân hàng con là 80 triệu USD, tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ như: hoạt động huy động vốn, hoạt động tín dụng; dịch vụ thanh toán thẻ và gân quỹ, bảo hiể, ngân hàng điện tử...

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan quản lý tại Lào, nên Ban lãnh đạo Vietcombank đề xuất cổ đông thông qua chủ trương này và ủy quyền cho HĐQT tiến hành các thủ tục giải quyết các vấn đề liên quan để thành lập ngân hàng con tại Lào.

Từ năm 2014 trở lại đây, hàng loạt ngân hàng của Việt Nam đã mở rộng quy mô hoạt động sang Lào, trong đó các ngân hàng thương mại nhà nước như Vietinbank, BIDV, Agribank đều đã có trụ sở tại nước láng giềng. Một số ngân hàng cổ phần như Sacombank, SHB cũng nhanh chóng thiết lập ngân hàng con tại Lào để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Duyên Duyên