Chiều 14-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta khẳng định việc Trung Quốc đưa 16 máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Viet Nam phan ung viec 16 may bay Trung Quoc ra dao Phu Lam - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 14-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc triển khai 16 máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đào Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực. Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này, không tái diễn các hành động tương tự”.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và là nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm, xây dựng hòa bình, ổn định của khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế , nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trước đó, ngày 13-4, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một phi đội hùng hậu gồm 16 máy bay chiến đấu Shenyang J-11 đã được Trung Quốc điều động trái phép ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 7-4. Đây được xem là đợt triển khai máy bay chiến đấu lớn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh đến Phú Lâm.

Viet Nam phan ung viec 16 may bay Trung Quoc ra dao Phu Lam - Anh 2

Hai máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc (mũi tên vàng) trên đảo Phú Lâm. Ảnh: ImageSat International

Về việc báo chí nước ngoài đưa tin Việt Nam và Philippines đang bàn bạc kế hoạch tuần tra chung trên Biển Đông, ông Bình cho biết đến nay chưa có thông tin về vụ việc. Song theo Người Phát ngôn, hiện Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đang có chuyến thăm Philippines. “Với chính sách đối ngoại cũng như chính sách quốc phòng vì hòa bình, độc lập tự chủ của mình, bất cứ hợp tác nào của Việt Nam với các bên đối tác cũng nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực” - ông Lê Hải Bình nói.

Về phát biểu của Ngoại trưởng Nga vừa qua rằng các bên tranh chấp ở Biển Đông nên giải quyết vấn đề song phương và không nên quốc tế hóa các tranh chấp trên Biển Đông, ông Bình khẳng định lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông rõ ràng, nhất quán và được nhắc lại nhiều lần. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và DOC. Đối với những vấn đề chỉ liên quan 2 nước thì giải quyết song phương, với những vấn đề liên quan đến nhiều bên như quần đảo Trường Sa thì phải có sự tham gia của các bên liên quan. Còn với những vấn đề liên quan đến cả những nước ở ngoài khu vực như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông thì phải có sự bàn bạc, tham gia của các nước có quyền lợi liên quan.

D.Ngọc