(Tin tức thời sự) - Sáng 11/2, Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật đã được tiến hành tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Việt Nam-Campuchia: Hợp tác quốc phòng là yếu tố quan trọng Hợp tác quốc phòng, dân sự Việt Nam-Campuchia tăng mạnh

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã tập trung rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác của Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia và hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hợp tác về thương mại, kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Campuchia.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Campuchia là xăng dầu, sắt thép, hàng dệt may, máy móc nông nghiệp, hóa chất, phân bón... Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Campuchia là mủ cao su, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nguyên liệu thuốc lá...

Thủ tướng Hun Sen bắt tay Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước lúc vào buổi tiếp.

Về đầu tư, năm 2013, Việt Nam có 127 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng số vốn đăng ký đạt trên 3 tỷ USD và đứng thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia.

Hai bên đang hoàn thiện các thủ tục nội bộ để Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư giữa hai nước và Nghị định thư sửa đổi sớm có hiệu lực chính thức.

Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong đã ký Biên bản Thỏa thuận của kỳ họp.

Theo thỏa thuận, Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên vào năm 2015.

Được biết, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp nhân dịp đầu năm mới của các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Hun Sen; chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu đã đạt được trong 35 năm qua kể từ sau ngày Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng (7/1/1979).

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự hài lòng trước đà phát triển tích cực của quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua, thể hiện sinh động qua chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của ông (ngày 26-28/12/2013), cũng như chuyến thăm làm việc tại Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngày 12-14/1/2014).

Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương của Campuchia tiếp tục phối hợp tốt với Việt Nam nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực triển khai các nội dung hợp tác đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thỏa thuận nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác toàn diện trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Mai Thùy (Tổng hợp)