Cuba có thể nối tiếp Lào, Campuchia và Myanamar, những quốc gia có quan hệ chính trị đặc biệt với Việt Nam trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp Việt Nam.

Cuba có thể nối tiếp Lào, Campuchia và Myanamar, những quốc gia có quan hệ chính trị đặc biệt với Việt Nam trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp Việt Nam.

CôngThương - Thành công chuyển hóa quan hệ chính trị tốt đẹp sang hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Lào, Campuchia và Myanmar trong thời gian gần đây chắc chắn là sự khích lệ lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam hướng sang Cuba. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ thắt chắt mối quan hệ đồng chí mà còn tạo nền móng để mở ra lộ trình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Cuba. Kinh nghiệm phát triển kinh tế và gia tăng thương mại, đầu tư với Việt Nam là những nội dung quan trọng được Cuba mong đợi trao đổi với Việt Nam trong chuyến thăm này.

Bà Loida Rivera- Tham tán Thương mại Cuba tại Việt Nam- cho rằng: “Quan hệ giữa hai nước có bề dày lịch sử nhưng hợp tác kinh tế còn nhỏ so với chính trị vì vậy cần đẩy mạnh trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để ngang bằng với chính trị”.

Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á. Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 270 triệu USD và nhập khẩu 4,3 triệu USD. Tuy nhiên, thương mại Việt Nam- Cuba có tốc độ tăng trưởng chậm và chủ yếu phụ thuộc vào mặt hàng gạo. Ngoài gạo Việt Nam xuất khẩu một số mặt hàng khác như than đá, hóa chất, dệt may, máy tính… Chiều ngược lại, Cuba xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là dược phẩm. Theo bà Loida Rivera, người tiêu dùng Cuba rất ưa chuộng hàng hóa Việt Nam vì chất lượng tốt và giá hợp lý. Một số mặt hàng thực phẩm Việt Nam là lựa chọn số một của người tiêu dùng Cuba.

Ngoài thương mại, hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đầu tư vào Cuba. Trong đó, một số dự án được Cuba đánh giá cao như dự án xây dựng khách sạn và sân gôn 18 lỗ của Tập đoàn HUD, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Petrovietnam, dự án sản xuất điều hòa và tủ lạnh, dự án sản xuất máy nông nghiệp… Mới đây, Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ Cuba Damar Maceo Cruz kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào các dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp nhẹ Cuba, đặc biệt là trong các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ và đồ nhựa.

Bà Loida Rivera đánh giá, đầu tư từ Việt Nam là biện pháp quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai bên là y tế và sản xuất dược phẩm, khai thác và chế biến niken…

Bà Loida Rivera cho rằng, thương mại Việt Nam- Cuba trong thời gian tới sẽ có bước đột phá về kim ngạch và mặt hàng trao đổi. Bà Loida Rivera nói: “Chắc chắn sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta sẽ tăng cường hoạt động kinh tế song phương”.