Nhiều người cho rằng đây là “viên cát lợn” cực kỳ quý hiếm, có khả năng chữa bách bệnh, được nhiều người tới hỏi mua với giá tiền tỷ. Thông tin này khiến dư luận bán tín bán nghi kéo đến xem.

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân hiếu kỳ kéo nhau đến nhà ông Lương Văn Linh (SN 1963), trú tại xóm 1, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) để chiêm ngưỡng vật lạ từ dạ dày con lợn được cho là “viên cát lợn”.

Vien 'cat lon' tien ty cuc quy hiem, chua bach benh o Nghe An - Anh 1

Ông Linh và vật thể được cho là "viên cát lợn".

Theo lời ông Linh kể lại, ngày 14/9, nhà ông mổ thịt một con lợn nái. Bất ngờ, ông phát hiện một vật lạ nằm trong dạ dày của nó. Lúc này, ông Linh mới lên mạng tìm hiểu và cho rằng đây là “cục Lộc”, nghĩa là "viên cát lợn" quý hiếm mà người ta vẫn đồn là chữa được bách bệnh, trong đó có ung thư.

Theo quan sát, viên cát lợn này hình bầu dục, nặng 0,5kg, bên ngoài có lông trông giống như các lông lợn được liên kết lại với nhau, màu nâu lẫn đen trắng.

Ông Linh cho hay, sau vài ngày ông phát hiện ra “dị vật” này, có 2 người lạ mặt tới tìm hiểu và ra giá 1 tỷ đồng nhưng ông không đồng ý bán. Ngay sau đó, có thêm một nhóm người từ thành phố Hồ Chí Minh đến nhà ông và trả giá cho vật này lên tới 3 tỷ đồng.

Vien 'cat lon' tien ty cuc quy hiem, chua bach benh o Nghe An - Anh 2

Có thông tin "dị vật" này được nhiều người hỏi mua với giá tiền tỷ.

Cũng từ đó, thông tin vật lạ này có giá hàng tỷ đồng đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người dân trong vùng. Tuy nhiên, cũng theo một số người khác, thực chất đó chỉ là sỏi của lợn, chẳng có giá trị gì. Sỏi này từng thấy ở trâu, bò, ngựa… Nó chỉ là chất vô cơ tồn đọng trong dạ dày, lâu ngày to dần lên.

Cát lợn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn. Theo các nhà khoa học, nó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian.

Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế, y học, chữa bệnh.

Anh Ngọc