Mào tinh hoàn là ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh.

Chức năng của mào tinh hoàn là vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ 19 đến 35 tuổi. Những người bị viêm mào tinh hoàn sẽ thấy tinh hoàn bị sưng tấy và đau đớn.

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm mào tinh hoàn là do bị nhiễm khuẩn từ bàng quang hay từ ống dẫn tiểu. Đối với những người đàn ông trên 40 và những người đồng tính thì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm trùng ống dẫn tiểu. Riêng với thanh niên thì nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn là do mắc phải những bệnh lây qua đường tình dục.

Khi bạn cảm thấy tinh hoàn bị đau hay sưng tấy, hãy đến gặp bác sĩ ngay vì tình trạng này cần phải được chữa trị kịp thời. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn.

Những dấu hiệu và triệu chứng

- Một hoặc cả 2 bên tinh hoàn bị sưng hay bị đau

- Bìu bị đau

- Cảm thấy đau buốt mỗi khi đi tiểu, giao hợp hay xuất tinh

- Cơ thể bị sốt

- “Cậu bé” bị chảy mủ

- Trong tinh dịch có máu

Viêm mào tinh hoàn có thể là một bệnh cấp tính nhưng cũng có khả năng trở thành bệnh mãn tính.

Bệnh cấp tính: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị.

Bệnh mãn tính: Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mãn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không chịu chữa trị kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn như vi khuẩn gây bệnh lậu, bệnh chlamydia… Đối với những người trên 40 tuổi từng có tiền sử bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu thì khả năng bị viêm mào tinh hoàn càng cao vì vi khuẩn dễ dàng di chuyển từ vùng bị nhiễm bệnh hoặc từ ống dẫn tinh đến mào tinh hoàn.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác liên quan sự bất thường trong kết cấu của ống dẫn tiểu hay liên quan đến việc gắn ống thông đường tiết niệu.

Theo Ngô Đồng - Thế giới đàn ông