Bệ phóng di động vận chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa trong cuộc diễu binh mới đây của Triều Tiên có thể nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bệ phóng di động này dài khoảng 20m và có 16 bánh xe. Theo một số nguồn tin, bệ phóng này rất giống với các bệ phóng của nhà sản xuất Trung Quốc chuyên chế tạo các bệ phóng di động cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các hệ thống rocket đa nòng cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tin bài liên quan:
Triều Tiên sẽ ‘phục thù’ trong hai năm tới?

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2011, nhà sản xuất trên xuất khẩu 8 bệ phóng được biết với cái tên WS-51200 này.

Theo Chosun Ilbo, nếu nguồn tin này được xác thực thì Bắc Kinh có thể đã vi phạm nghị quyết 1874 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó, cấm Bình Nhưỡng phóng thiết bị sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa; đồng thời không cho phép các nước khác mua bán tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc các thiết bị liên quan với Triều Tiên.

Theo Chosun Ilbo, bệ phóng tên lửa Triều Tiên rất có thể có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cùng lúc đó, tất cả 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Trung Quốc, nhất trí với tuyên bố chung, chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 13/4 là hành vi vi phạm các nghị quyết của hội đồng; đồng thời cảnh báo về các hành động tiếp theo nếu Triều Tiên tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng nào.

“Bất kỳ hành vi sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào, kể cả khi nó được mô tả là vụ phóng vệ tinh hay thiết bị phóng vũ trụ, thì cũng là sự vi phạm nghiêm trọng các nghi quyết của Hội đồng bảo an. Hội đồng sẽ có hành động thích hợp tiếp theo nếu Triều Tiên thực hiện thêm vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng nêu rõ, dựa trên các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được áp đặt vào năm 2006 và 2009 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc quyết định "điều chỉnh những biện pháp trừng phạt" này và yêu cầu Ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hoàn tất danh sách các cá nhân, tổ chức cùng các loại hàng hóa là đối tượng chịu lệnh trừng phạt, trình lên Hội đồng bảo an trong vòng 15 ngày tới.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/4 vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất, 15 nước ủy viên Hội đồng bảo an ra tuyên bố "lấy làm tiếc" về vụ phóng vệ tinh này nhưng không sử dụng các ngôn từ mạnh mẽ hay đề cập đến những biện pháp trừng phạt.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Kyodo của Nhật hôm qua dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết, Triều Tiên khẳng định sẽ không cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát các hoạt động làm giàu uranium của mình nữa sau khi Washington tuyên bố không cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng do vụ phóng vệ tinh.

Theo thỏa thuận nói trên, Triều Tiên cam kết ngừng thử hạt nhân và không phóng tên lửa tầm xa, đóng cửa chương trình làm giàu uranium ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon và cho phép các thanh sát viên IAEA trở lại, còn phía Mỹ cam kết sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng 240.000 tấn lương thực.

Tuy nhiên, hôm 13/4 vừa qua, Mỹ chính thức ngưng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa Unha-3.

Tin bài liên quan:
Triều Tiên sẽ ‘phục thù’ trong hai năm tới?