Theo thống kê ban đầu, ước tính có khoảng hơn 448.000 con tôm hùm của hơn 2.000 lồng nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã bị chết sau lũ. Trong đó, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu hiện được ghi nhận là địa phương chịu nhiều thiệt hại hơn cả, với hơn 200 hộ nuôi...

Vi sao tom hum chet hang loat sau lu tai Phu Yen? - Anh 1

Người dân vớt tôm lên khỏi lồng nuôi. Ảnh: Baophuyen

Một người dân cho biết: “Đã 3 ngày nay số lượng tôm nuôi trong lồng ngày nào cũng chết trên 80%, mà lại chết toàn con to. Số còn lại thì ngắc ngoải”.

Được biết, giá tôm hùm xanh loại to bình thường là 1.700.000 đ/kg, nhưng hiện tại giá tôm “chưa chết hẳn” chỉ có giá từ 220.000 - 550.000 đ/kg. Theo ước tính, nhiều hộ nuôi tôm hùm tại xã Xuân Cảnh đã bị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng do tôm chết trong mùa lũ này.

Vi sao tom hum chet hang loat sau lu tai Phu Yen? - Anh 2

Nước lũ tràn về ồ ạt làm thay đổi môi trường sống được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt sau lũ tại Phú Yên. Ảnh: Baophuyen

Giải thích về nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt sau lũ, một người dân có kinh nghiệm cho rằng, nước lũ (nước ngọt) đổ xuống biển ròng rã trong mấy ngày qua đã làm thay đổi môi trường sống, khiến tôm bị ngộp nước rồi chết hàng loạt.

Do số lượng tôm chết quá nhiều nên người dân đã phải đào hố chôn tôm chết ngay trên bãi biển để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Vi sao tom hum chet hang loat sau lu tai Phu Yen? - Anh 3

Ốc hương cũng chết hàng loạt sau lũ tại TX.Sông Cầu. Ảnh: Vnexpress

Không chỉ có tôm hùm, nhiều hộ dân nuôi ốc hương trên địa bàn cũng chịu chung số phận. Nước lũ tràn vào đã làm ngập nhiều lồng nuôi, khiến cho số ốc hương chuẩn bị xuất bán của người dân cũng chết sạch.

Nhiều người đã chấp nhận bán tháo số ốc này cho thương lái với giá chỉ 20.000 đ/kg để thu lại chút vốn đã bỏ ra. Được biết, nếu không bị chết thì giá ốc hương tươi sẽ có giá lên đến 120.000 đ/kg.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện tại nhiều hộ dân tại xã Xuân Cảnh cũng đã bắt tay vào chuẩn bị lồng bè để chuẩn bị cho đợt nuôi trồng mới.

Quốc Hào