Thông thường sau khi ngủ dậy, người Việt sẽ có thói quen súc miệng hoặc đánh răng luôn trước khi ăn sáng. Nhưng điều này nhầm to.

Ở Việt Nam, rất nhiều người thường có thói quen ngủ dậy là phải đánh răng ngay. Sau đó họ ăn sáng và đi làm luôn. Đến trưa lại ăn trưa. Và sau khi ăn tối xong mới đánh răng tiếp.

Tuy nhiên quá trình đánh răng này không tốt cho sức khỏe. Bởi những axit có trong đồ ăn thức uống sáng sẽ bám vào răng đến trưa, còn có thể làm hỏng răng.

Điều này khác hẳn với thói quen ở các nước phương Tây. Người phương Tây thường ăn sáng trước khi đánh răng. Sau đó họ mới ra ngoài đi làm các việc khác để đảm bảo răng miệng sạch sẽ và đúng cách.

Vi sao nguoi Viet nen danh rang sau bua sang khoang 30 phut? - Anh 1

Vậy đánh răng thời điểm nào tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Gia đình & Xã hội từng đưa tin trước đó, thời điểm thích hợp để đánh răng là khoảng 20 - 30 phút sau khi ăn sáng. Lý do là vì thời gian này để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit, giúp lấy lại độ kiềm trung hòa trong miệng.

Nếu thời điểm sau ăn không đánh răng được, bạn cũng phải súc miệng bằng nước thường. Quá trình súc miệng sẽ giúp loại bỏ được trên 90% thức ăn thừa và mảng bám - thủ phạm gây viêm nướu và sâu răng.

Ngoài ra, nên dùng chỉ nha khoa 1 – 2 lần/ngày để lấy thức ăn giắt trong kẽ răng, tốt nhất là sau bữa ăn tối, không dùng nhiều lần vì sẽ gây kích thích, tổn hại nướu răng. Không nên có thói quen dùng tăm vì tăm làm rộng kẽ lợi, gây viêm nướu, sâu răng…

Đánh răng xong đừng quên cạo lưỡi, bởi 50% vi khuẩn nằm ở bề mặt nhám của lưỡi và nên rửa sạch bàn chải, vẩy sạch nước và dựng lên cho nhanh khô, loại trừ ổ vi khuẩn trên bàn chải đánh răng.

Bên cạnh đó, mỗi khi ăn/uống xong răng dễ hỏng bởi axit trong thực phẩm, đồ uống, đặc biệt là ăn, uống trái cây, sinh tố có tính axit… sẽ làm mềm men răng, suy yếu men răng, tổn thương răng… Vì thế, bạn không nên đánh răng ngay, hãy đợi 30 - 60 phút sau hãy đánh răng để bảo vệ men răng.

Vi sao nguoi Viet nen danh rang sau bua sang khoang 30 phut? - Anh 2

Bạn cũng không nên đánh răng nhiều hơn 3 lần vì dễ gây mòn răng. Nếu ăn thêm chỉ cần súc miệng với nước sạch, dùng chỉ nha khoa lấy sạch thức ăn là được. Sau khi đánh răng xong chỉ nên uống nước lọc, không nên ăn uống thêm gì.

Ngoài đánh răng buổi sáng sau ăn, các bác sĩ nha khoa cũng khuyên nên luôn phải đánh răng trước khi đi ngủ. Lý do vì sau 6-8 tiếng không súc miệng, không ăn uống… nên vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong khoang miệng. Do đó bắt buộc trước khi đi ngủ răng miệng phải sạch, để sáng hôm sau không cần đánh răng trước khi ăn sáng, chỉ cần súc miệng là được. Và sau ăn mới chải răng.

Vân Anh (tổng hợp)