Hai nghi phạm liên quan đến cái chết của vị sãi trông chùa thường đến chùa chơi và được người trông chùa cho ăn cơm.

Theo đó vụ việc xảy ra ở chùa Minh Giám (thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, Hải Dương). Vị sãi trông chùa tử vong là Nguyễn Hữu Tích (72 tuổi, người địa phương).

Trưa ngày 17/11, xác nhận với PV, ông Bùi Hữu Phóng - Phó chủ tịch UBND xã Việt Hồng cho biết: "Sáng sớm 16/11, một số người dân khi đến chùa Minh Giám thì bàng hoàng phát hiện thi thể ông Tích trong khuôn viên chùa.

Ngay sau đó, người dân đã báo chính quyền xã. Phía Công an xã Việt Hồng đã nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường và tiếp tục báo cáo lên Công an huyện Thanh Hà và Công an tỉnh Hải Dương để hành điều tra, làm rõ sự việc".

Hòm công đức không nhiều tiền, toàn tiền lẻ?

Theo ông Phóng kể lại: "Nhận được tin báo tôi cùng anh em có đến hiện trường ngay, tại hiện trường ông Tích tử vong trong tư thế nằm ngửa, miệng bị nhét giẻ và không bị trói. Khi đó người ông tích đã lạnh và cứng, có khả năng bị giết vào nửa đêm đêm 15/11, rạng sáng 16/11.

Tiến hành kiểm tra hiện trường, vị cán bộ xã cho biết một số khu vực bị lục tung, hòm công đức tại chùa Minh Giám bị mất.

Tôi cũng không biết trong hòm công đức có bao nhiêu tiền, nhưng theo tôi đoán không có nhiều đâu. Bởi hòm để từ đầu tháng đến cuối tháng là mở ra. Chủ yếu những ngày mùng 1 và những ngày rằm, khi các cụ lên chùa thì có để vào ít tiền lẻ nên chắc cũng không được nhiều.

Sau đó qua kiểm tra thì công an tìm thấy chiếc hòm công đức làm bằng tôn bị méo cùng ống tuýp của nghi phạm. Hiện chiếc hòm đang bị công an niêm phong nên không biết mất mát bao nhiêu".

Vi sai trong chua bi giet: Hay cho nghi pham an com - Anh 1

Ảnh minh họa

Ông Phóng cho biết thêm: "Tôi quan sát hiện trường khi đó thì thấy trước cửa gian Tam Bảo là đôi tông, cạnh giếng là con dao. Nạn nhân khi đó có dính ít máu ở tai. Được biết sau khi khám nghiệm hiện trường công an phát hiện hai bên cổ của nạn nhân bị thương, gãy mấy cái xương sườn.

Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã tiến hành bắt giữ 2 nghi phạm là Dương và Sơn. Hai đối tượng này cũng trú tại địa phương. Như vậy từ khi phát hiện sự việc tới lúc bắt nghi phạm, công an họ chỉ mất có 3 tiếng là tìm ra được rồi".

Nghi can hay vào chùa chơi với nạn nhân

Nhận xét về nghi can trên, ông Phóng nói: "Tất cả 2 đối tượng đều đang ở độ tuổi chưa vị thành niên và đang là học sinh trường THCS.

Tại cơ quan công an bước đầu 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Tôi cũng nghe kể hai thanh niên này hay vào chùa chơi với ông Tích, quan hệ khá thân thiết và hay được ông Tích cho ăn cơm. Không ngờ chúng lại có hành vi như vậy".

Được biết ông tích là người thôn Cổ Chẩm. Ông Tích đã ly hôn vợ và có 2 đứa con. Từ khi chùa được xây dựng (từ năm 1998), ông Tích đã vào trông nom chùa và ở tại đây. Thường ngày chỉ có ông Tích ở trong chùa 1 mình.

Sau khi khám nghiệm tử thi xong gia đình ông Tích đã mang thi thể về và tiến hành lo mai táng cho ông Tích. Công an tỉnh Hải Dương vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Thu Hòa