“Venezuela thông báo quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ và tôn vinh di sản vĩnh cửu của ông Fidel Castro”, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Venezuela hôm nay 27/11 cho biết.

Venezuela quoc tang 3 ngay tuong nho lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 1

Lãnh tụ Fidel Castro (Ảnh: Narada News).

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 26/11 đã gửi điện chia buồn tới Cuba thông qua Bộ Ngoại giao nước này, trong đó bày tỏ “nỗi đau đớn” trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro. Ông Maduro cho biết Venezuela muốn chia sẻ “niềm tiếc thương” tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của lãnh tụ Fidel và các thành viên trong gia đình Castro.

“Ông Fidel Castro là người bạn tuyệt vời nhất, ủng hộ nhiệt thành nhất và tình cảm nhất của Venezuela. Ông cũng là người thầy và là người dẫn đường, cùng với Tư lệnh Hugo Chavez, đã vẽ ra kiến trúc mới của hội nhập khu vực, dựa trên sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đối xử công bằng và tầm nhìn nhân đạo”, Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

“Đó là bổn phận của tất cả các phong trào cách mạng trên thế giới trong việc tiếp nối di sản của họ (ông Fidel Castro và Hugo Chavez), đồng thời giương cao ngọn cờ của độc lập tự do, của chủ nghĩa xã hội và của quê hương đất nước”, ông Maduro khẳng định.

Cuba đã thông báo tổ chức quốc tang cho lãnh tụ Fidel Castro trong 9 ngày. Thi hài của lãnh tụ sẽ được hỏa táng theo ý nguyện của ông. Thông cáo của chính phủ Cuba cho biết tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được an táng ngày 4/12 tại thành phố Santiago de Cuba.

Theo Dân Trí

Từ khóa

Venezuela quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ cuba Fidel Castro