Giá vàng thế giới đi lên, chấm dứt ba phiên giảm giá liên tiếp, trước sự thiếu chắc chắn về các chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Vang quay dau hoi phuc tro lai nho Tong thong My dac cu Donald Trump? - Anh 1

Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch sáng nay 16/11, giá vàng SJC tăng khoảng 200 ngàn đồng/lượng trái ngược với sự yếu ớt của vàng thế giới. Giá vàng SJC phổ biến ở mức: 35,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vang quay dau hoi phuc tro lai nho Tong thong My dac cu Donald Trump? - Anh 2

Cụ thể, tính tới phiên giao dịch 16/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 35,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 35,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 35,82 triệu đồng/lượng (mua) và 35,98 triệu đồng/lượng (bán).

Giá vàng thế giới

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.227,9USD/oz, tăng 0,56% so với chốt phiên trước.

Nhà phân tích Bernard Dahdah thuộc Natixis nhận định thị trường vàng đang chờ đợi cho đến khi ông Trump chính thức chuyển vào Nhà Trắng và đưa ra những chính sách mới. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ nhậm chức vào tháng 1/2017. Trong chiến dịch tranh cử của mình ông đã cam kết thương lượng lại các thỏa thuận thương mại quan trọng và cắt giảm thuế.

Vang quay dau hoi phuc tro lai nho Tong thong My dac cu Donald Trump? - Anh 3

Chiến lược gia Martin Arnold, thuộc ETF Securities, cho hay mặc dù ông Trump đưa ra nhiều tuyên bố về chính sách, song việc thiếu các chi tiết cụ thể khiến thị trường không đoán định được rõ ràng chính sách mới sẽ như thế nào và điều này đã hỗ trợ đà tăng cho giá vàng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên đỉnh cao một năm từ đầu tuần, nhưng đà tăng đã giảm tốc trong phiên thứ Ba.

Tuy nhiên, mức độ tăng của vàng khá nhỏ bởi dòng tiền vẫn đang đổ vào chứng khoán và đồng USD trong bối cảnh Fed có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới và tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ tung ra hàng loạt các chính sách tài khóa kích thích kinh tế tăng trưởng. Tiền sẽ được bơm mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Tại các bảng giao dịch khác:

Giá bạc giao tháng 12 tăng 0,9% lên 17,043USD/oz.

Giá bạch kim giao tháng Một tăng 0,1% lên 934,7USD/oz.

Giá paladi giao tháng 12 tăng 1,2% lên 705,95USD/oz.

Giá đồng giao tháng 12 giảm 0,6% xuống 2,505USD/pound.

Quốc Huy