Sau đợt nghỉ Tết Âm lịch kéo dài, toàn tỉnh Yên Bái có nhiều học sinh chưa đến lớp, trong đó tập trung ở các khối Giáo dục thường xuyên, THPT, THCS tại các huyện vùng cao.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Yên Bái cho biết: Ở các huyện vùng cao Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải đều có tỷ lệ học sinh đi học thấp nhất toàn tỉnh. Bà Hà Thị Minh Lý - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái cho rằng: “Do ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn, hơn nữa, đang vào mùa vụ sản xuất nông nghiệp, nhiều học sinh ở nhà phụ giúp gia đình nên nghỉ học vài ngày đầu”. Còn theo bà Nguyễn Thị Luyến, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, mặc dù trong hai ngày học đầu năm, tỷ lệ học sinh đến lớp của trường chỉ đạt 64%, nhưng học sinh sẽ sớm đến lớp đầy đủ, đạt chuyên cần 100%.

Để bảo đảm việc học tập trở lại bình thường, duy trì sỹ số cao, Sở GD&ĐT Yên Bái đã khẩn trương thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra tình hình đến lớp của học sinh tại tất cả các huyện, thị, thành, đặc biệt là các huyện vùng cao. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các trường bố trí, huy động các thầy cô giáo xuống từng thôn, bản để nắm tình hình; phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh chưa đến lớp để vận động cho con em trở lại lớp theo lịch học.

Trung Kiên