TT - Ngày 22-6, ông Lê Vĩnh Tân, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy đã nắm việc người dân thị xã Hồng Ngự phản ứng chuyện ông Trương Hoàng Nam, chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự, né tránh việc góp đất đắp đê chống lũ, trong khi người dân phải đóng góp (Tuổi Trẻ ngày 22-6). Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thẩm tra, xác minh vụ việc để xử lý nếu ông Nam có sai phạm.

Vụ chủ tịch thị xã không góp đất đê chống lũ:

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dương, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nói việc ông Nam không đóng góp đất cặp chân đê để gia cố đê bao chống lũ cùng với người dân là không được. Ông Nam càng không thể viện dẫn do quy định không đề cập đất ao cá để né tránh việc góp đất cùng với dân. Quy chế dân chủ về việc “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã nêu rõ mọi người hưởng lợi trong khu vực đê bao đều phải có nghĩa vụ đóng góp như nhau, không phân biệt loại đất gì.

“Ông Nam là cán bộ lãnh đạo ở địa phương thì phải gương mẫu thực hiện trước. Riêng phần đất cần phải thu hồi 25m tính từ chân đê vào trong nếu ông Nam cho rằng đã được đầu tư kiên cố thì phải có đơn vị chức năng thẩm định. Nếu đảm bảo an toàn, đê không bị vỡ khi lũ về thì mới có thể xem xét việc không cần thiết phải thu hồi phần đất này để gia cố” - ông Dương nói.

THANH TÚ - NGỌC HẬU