Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein đang tiến hành một chiến dịch vận động quyên góp để lấy ngân sách phục vụ cho việc kiểm lại phiếu tại các bang chiến trường trong cuộc bầu cử 8/11 vừa qua.

Ung cu vien tong thong My bat ngo len tieng yeu cau kiem phieu lai - Anh 1

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Xanh Jill Stein (ảnh: AFP)

Theo Telegraph, bà Jill Stein đã khởi động chiến dịch vận động quyên góp nhằm yêu cầu kiểm phiếu tại các bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. “Sau cuộc bầu cử chia rẽ và đau đớn bởi sự can thiệp của yếu tố nước ngoài vào cơ sở dữ liệu của các đảng, hòm thư cá nhân và cơ sở dữ liệu tại một số tiểu bang nhất định, nhiều người Mỹ đang hoài nghi về mức độ tin cậy của kết quả bầu cử,” bà Stein cho biết. “Đó là lý do vì sao kết quả bầu cử đầy bất ngờ và những nghi vấn cần phải được điều tra trước khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2016 được công nhận. Chúng ta xứng đáng có được một cuộc bầu cử mà chúng ta có thể tin tưởng.”

Hạn chót của khiếu nại kết quả bầu cử tại 3 tiểu bang là vài ngày tới, với Wisconsin là ngày mai 25/11. Tính đến đêm 23/11, bà Stein đã vận động quyên góp được 2,5 triệu USD, bằng 1/4 số tiền bà đề ra.

Trong ngày 22/11, CNN đưa tin một nhóm nhà khoa học tin rằng đã họ tìm ra bằng chứng cho thấy tổng số phiếu bầu tại các tiểu bang trên có thể đã bị thao túng hoặc bị "hack" và đã trình bày kết quả điều tra của mình với các phụ tá cấp cao của bà Hillary Clinton hôm thứ Năm tuần trước.

Nhóm nhà khoa học, trong đó có ông J. Alex Halderman, Giám đốc Trung tâm An ninh Máy tính và Xã hội, Đại học Michigan, nói với các trợ lý của bà Clinton rằn dường như kết quả bầu cử có xu hướng nghiêng về phía ông Trump nhiều hơn ở các địa phương mà quá trình bầu cử phủ thuộc nhiều hơn vào hệ thống máy bầu điện tử.

Từ mức chênh lệch khoảng 7% so với các tiểu bang không sử dụng máy bầu cử, nhóm nhà khoa học trên đặt nghi vấn đã có gian lận xảy ra, tuy nhiên chưa tìm ra bằng chứng về việc các hệ thống máy bầu đã bị tin tặc tấn công.

Hiện tại chiến dịch tranh cử của bà Clinton chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên. Bản thân bà Clinton kể từ sau cuộc bầu cử thất bại không có dấu hiệu nào cho thấy bà có ý định khiếu nại kết quả. Trong khi đó, việc kiểm phiếu lại chỉ được tiến hành nếu đội ngũ của bà Clinton đồng ý mở một cuộc kiểm toán quy mô lớn tại các điểm bỏ phiếu gây tranh cãi.

Vân Hồng (theo Telegraph)