PNO – Một cuộc thăm dò ý kiến cử tri công bố hôm 26/8 cho biết, ứng cử viên Marina Silva của đảng PSB đã thu hẹp khoảng cách với đương kim Tổng thống Dilma Rousseff trong cuộc đua tranh vào chiếc ghế tổng thống Brazil, mở ra khả năng cuộc bầu cử sẽ kết thúc ở vòng hai và tạo điều kiện cho nhà môi trường Silva giành chiến thắng.

Ứng cử viên tổng thống Marina Silva của đảng PSB phát biểu trong cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên tại Đài truyền hình Bandeirantes ngày 26/8 và trong một cuộc tiếp xúc với cử tri - Ảnh: Reuters, AP

Bà Silva mới được chính thức đề cử làm ứng cử viên của đảng Xã hội Brazil (PSB) sau khi ứng cử viên đầy triển vọng của đảng, thống đốc Eduardo Campos (49 tuổi) đột ngột qua đời do tai nạn máy bay ngày 13/8.

Kết quả thăm dò mới công bố cho thấy, trước cuộc bầu cử ngày 5/10, bà Silva đang có 29% sự ủng hộ của cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Rousseff tạm thời dẫn đầu với 34%, giảm 4% so với kết quả thăm dò đầu tháng Tám do Ibope tiến hành. Thượng nghị sĩ Aecio Neves, một ứng cử viên đối lập chính khác, cũng giảm 4% xuống còn 19% phiếu ủng hộ.

Theo một số nhà phân tích, nhiều khả năng trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 26/10 giữa hai ứng cử viên cao phiếu nhất, bà Silva sẽ đánh bại bà Rousseff đến 9% phiếu.

Cuộc bầu cử có thể quyết định cường quốc hàng hóa sẽ mở ra theo hướng thân tiện với thị trường, thu hút đầu tư cần thiết để hồi sinh nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới.

Mặc dù bà Silva xuất hiện với kết quả khá ngoạn mục, song nhiều nhà phân tích chính trị cảnh báo rằng cả bà Rousseff cũng như ông Neves đã có nhiều thời gian quảng cáo trên truyền hình, được các đảng mạnh hơn và có nhiều nguồn tài trợ hậu thuẫn.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff , ứng cử viên của Đảng Công nhân (PT) - Ảnh: Reuters

Kết quả thăm dò của Ibope cho thấy bà Silva đang dẫn trước 10% so với ông Neves, ứng cử viên ôn hòa rất được lòng các nhà đầu tư.

"Marina đã trở thành nhân tố số 1 trong cuộc bầu cử", một quan chức trong bộ máy tranh cử của bà Rousseff dấu tên cho biết. Bà Silva từng trở thành chất xúc tác của tâm trạng đối lập, nhưng bây giờ bà ấy sẽ trở thành mục tiêu của tất cả các ứng cử viên, ông nói và khẳng định,"chúng tôi phải xem các bộ máy tranh cử khác sẽ làm gì để “giải mã” bà Silva”.

Ứng cử viên tổng thống Aecio Neves của Đảng Dân chủ Xã hội Brazil (PSDB) - Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích nói rằng Silva được hưởng lợi từ sự đồng cảm sau cái chết bi thảm của ứng cử viên Eduardo Campos, người đã mời bà tham gia liên danh tranh cử, và họ chờ xem một loạt các cuộc thăm dò ý kiến trong tuần này có cho thấy sự ủng hộ cho bà Silva có suy yếu đi hay không.

CẨM HÀ (Theo Reuters, AP)