Ngay trong ngày tập trận đầu tiên ở gần Crimea, Ukraine đã phóng thành công 16 tên lửa dẫn đường tiêu diệt các mục tiêu bay mô phỏng.

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 1

(Ảnh: Ukraine Today)

Theo Uatoday, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine đã báo cáo trình lên Tổng thống Petro Poroshenko cho biết ngày đầu tiên diễn ra cuộc tập trận tên lửa đã kết thúc thành công.

"16 tên lửa đã được phóng ra và tiêu diệt mục tiêu chính xác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ngày tập trận đầu tiên", theo ông Sivatoslav Tseholko, thư ký báo chí của Tổng thống Poroshenko viết trên trang facebook cá nhân.

Theo hãng tin UNIAN báo cáo, các lực lượng vũ trang tên lửa Ukraine đã có cuộc tập trận phóng tên lửa dẫn đường BP-3 "Reis" nhắm mục tiêu vào các máy bay không người lái có đường bay mô phỏng theo tên lửa hành trình.

"Cuộc diễn tập quân sự diễn ra ở miền nam Ukraine, các tên lửa dẫn đường tầm trung đã được phóng ra trong buổi sáng và đã chứng tỏ được năng lực chiến đấu khi tiêu diệt chính xác tất cả các mục tiêu. Các hệ thống tên lửa của chúng tôi đã được thử nghiệm thành công và có thể sẵn sàng tác chiến cả trên không và trên biển", theo ông Olexander Turchinov, Chủ tịch Hội đồng an ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố sau khi ngày đầu tiên của cuộc tập trận kết thúc tốt đẹp.

Các vòng diễn tập tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 02/12. Ông Tuchinov cho biết thêm: "Các cuộc diễn tập, kiểm thử vũ khí của quân đội Ukraine rất quan trọng vì đây là một bước tiến lớn trong việc phục hồi hệ thống phòng không quốc gia".

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 2

Ukraine đã phóng thành công 16 tên lửa dẫn đường tiêu diệt các mục tiêu bay mô phỏng đường bay của tên lửa hành trình.

Cuộc tập trận của Ukraine đã khiến căng thẳng giữa nước này với Nga ngày càng gia tăng, mặc dù Kiev đã khẳng định cuộc tập trận là hợp pháp và được tiến hành theo luật pháp quốc tế.

Theo RIA Novosti, các chiến hạm Nga từ hạm đội Biển Đen đã bắt đầu tiến về vị trí phía tây bán đảo Crimea nhằm hỗ trợ phòng không trên lãnh thổ nước Nga.

Phía Ukraine cũng đã đưa ra lời cảnh báo với các hãng hàng không trong và ngoài nước nên điều chỉnh đường bay qua miền nam nước này vì cuộc tập trận diễn ra ở khu vực có nhiều các tuyến đường bay dân sự.

Bộ Quốc phòng Nga đã tỏ thái độ phản ứng dữ dội với cuộc tập trận tên lửa của Ukraine, cho rằng không phận của nước này sẽ bị xâm phạm. Bộ cho rằng phía Ukraine đang cố ý “kích động” khu vực và yêu cầu các lực lượng phòng không tại Crimea phải luôn trong tình trạng báo động cao để đối phó với các động thái từ Kiev.

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 3

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 4

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 5

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 6

Ukraine phong thanh cong 16 ten lua trong ngay tap tran dau tien - Anh 7

Phan Hoàng