Xứng danh HLV học nhiều!

(Cadn.com.vn) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định thể thao Việt Nam đã có một năm 2016 thăng tiến phi mã. Sau tấm HCV Olympic của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, thành công của tuyển Futsal Việt Nam tại VCK FIFA Futsal World Cup là chiến tích lịch sử của U19 Việt Nam. Với tấm vé tham dự VCK World Cup U20 vào năm 2017, U19 Việt Nam đã lập một "tuyệt phẩm" cho bóng đá và thể thao nước nhà. Và, tuyệt phẩm đó cũng xứng đáng mang tên Hoàng Anh Tuấn.

Trong giới HLV ở Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn là người học nhiều và sở hữu nhiều bằng cấp nhất. Khi còn dẫn dắt Khatoco Khánh Hòa rồi Hải Phòng, cũng như trong thời gian làm trợ lý ở ĐT Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn dành thời gian để theo học những khóa huấn luyện cấp cao nhằm nâng cao trình độ.

Để có được những tấm bằng cao cấp từ các khóa đào tạo của FIFA, HLV Hoàng Anh Tuấn thậm chí phải gả bán con ô-tô yêu quý của mình. Nhưng đánh đổi lại, nhà cầm quân người Nha Trang này sở hữu được nhiều bằng cấp bóng đá nhất trong giới HLV Việt Nam. Hoàng Anh Tuấn là HLV người Việt duy nhất được LĐBĐ Đức chọn tham dự khóa học huấn luyện viên trình độ A (cấp cao nhất) trong hai tháng 8, 9 năm 2009 tại trường thể thao Hennef. Hiện ông sở hữu chứng chỉ cấp độ A của AFC, UEFA, chứng chỉ giảng viên FIFA, bằng HLV thể lực của FIFA, bằng HLV chuyên nghiệp hạng cao nhất do FIFA cấp. Hay nói cách khác, HLV Hoàng Anh Tuấn đủ bằng cấp để dẫn dắt những đội bóng hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, ở đời vẫn có những câu chuyện thị phi, kiểu như "học nhiều chưa chắc làm được việc". HLV Hoàng Anh Tuấn cũng có những thời điểm chịu không ít áp lực từ những câu chuyện bên lề như thế. Song cuối cùng, Hoàng Anh Tuấn đã khẳng định được tài năng của mình khi giúp U19 Việt Nam vào đến bán kết giải Châu Á và giành tấm vé tham dự World Cup U20.

Với một HLV thuộc một nền bóng đá kém phát triển như Việt Nam, được trải nghiệm cảm giác giành vé tham dự World Cup dễ gì có được với ai, ngoài Hoàng Anh Tuấn, tính đến thời điểm bây giờ. Đó là trải nghiệm quý báu của cả một đời người mà rất hiếm HLV nào làm được.

"Tuyet pham" mang ten Hoang Anh Tuan - Anh 1

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chúc mừng HLV Hoàng Anh Tuấn trong ngày "vinh quy bái tổ". Ảnh: VFF

Khẳng định tài năng

Trước chiến tích lịch sử cùng U19 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chịu không ít áp lực từ dư luận, truyền thông. Đó là những ý kiến cho rằng Hoàng Anh Tuấn không phù hợp với U19, không đủ khả năng giúp đội tuyển trẻ này tạo nên bất ngờ.

Xuất phát từ thành tích không tốt của U9 tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2016 - giải đấu như bước chạy đà cho giải Châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn đón nhận không ít "gạch đá" từ dư luận và cả giới truyền thông trong nước. Nhiều ý kiến cho rằng lối chơi mà ông Tuấn xây dựng cho lứa cầu thủ này quá thực dụng lại kém hiệu quả. Chẳng như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... của HAGL do ông Guilaume Graechen dẫn dắt trước đó, đá đẹp, lãng mạn dù thành tích chẳng cao.

Đá qua chuyện lối chơi, đang có nhiều ý kiến tranh cãi liệu chăng lứa U19 hiện nay tiếp tục xây dựng lối chơi thực dụng như hiện tại hay lãng mạn như lứa Công Phượng? Không thể phủ nhận nguồn cảm hứng mà lứa Công Phượng mang lại. Nhưng nên nhớ rằng, nguồn cảm hứng ấy rồi cũng sớm bị lãng quên, vì đơn giản đá đẹp mà kém hiệu quả, không có thành tích thì cũng khó chấp nhận. Thực tế bóng đá thế giới cho thấy, rất ít đội bóng vừa đá đẹp vừa thành công như Barcelona. Mới đây nhất tại Euro 2016, Bồ Đào Nha lên ngôi bằng thứ bóng đá thực dụng đến xấu xí, nhưng có ai dám nói họ không xứng đáng? Thế nên, hãy tin rằng những gì mà HLV Hoàng Anh Tuấn đang xây dựng cho U19 Việt Nam là hợp lý và đúng đắn.

Trở lại với câu chuyện áp lực cầm quân, thậm chí trước thềm VCK U19 Châu Á, đã có một nhóm "quyền lực truyền thông" nào đó hô hào kêu gọi lật ghế của HLV Hoàng Anh Tuấn. Chưa hết, lứa U19 này cũng bị lãnh đạo VFF và truyền thông đối xử khá ghẻ lạnh. Thế nhưng, HLV Hoàng Anh Tuấn đã khẳng định cho tất cả thấy tài thao lược và cái duyên cầm quân của mình với U19 Việt Nam.

Hoàng Anh Tuấn đang là HLV thành công nhất Việt Nam!

Quang Hải