Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý trao thưởng cho 11 học sinh giỏi các kỳ thi quốc tế.

Sáng 22-5, 900 em học sinh giỏi tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn học sinh giỏi thủ đô đã được biểu dương trong “Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thu đô năm học 2011 – 2012” do sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Đây là những gương mặt đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế; có thành tích trong phong trào văn nghệ , thể thao, những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động xã hội, công tác Đoàn, Đội.

Năm học vừa qua, học sinh Thủ đô đã đạt được nhiều thứ hạng cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Với những kỳ thi lần đầu tiên tham dự, học sinh Hà Nội cũng luôn có giải cao. Đáng chú ý là các thành tích quốc gia và quốc tế vẫn rơi nhiều vào học sinh khối các trường chuyên.

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Hà Nội dẫn đầu với 125 giải. Các trường THPT chuyên Hanoi-Amsterdam dẫn đầu với 75 giải, THPT chuyên Nguyễn Huệ giành 31 giải, THPT Chu Văn An 13 giải. Tháng 7 sắp tới, ba học sinh: Nguyễn Việt Hoàng (12 chuyên Hóa Hanoi-Amsterdam), Nguyễn Hùng Tâm (12 chuyên toán Hanoi-Amsterdam, Nguyễn Văn Phương (12 chuyên hóa THPT Nguyễn Huệ) sẽ tham gia đội tuyển quốc gia Olympic Hóa học và Toán quốc tế tại Mỹ và Argentina . Nguyễn Việt Hoàng cũng là học sinh duy nhất được Đại sứ Hà Lan trao học bổng tiếng Anh tại Amsterdam.

Lần đầu tiên tham dự Hội thi Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) nhưng nhóm học sinh trường Hanoi-Amsterdam đã doạt giải nhất trong lĩnh vực Điện và Cơ khí.

Các gương mặt tiêu biểu được khen thưởng còn có: Nguyễn Đăng Quý Minh (Giải nhất Quốc gia thi Viết thư quốc tế UPU 41); Hoàng Linh Hương (Giải nhì khu vực Đông - Nam Á cuộc thi vẽ “Tiết kiệm năng lượng”)…

Nhiều em học sinh gặp phải hoàn cảnh khó khăn hoặc không may bị khuyết tật nhưng đã có nỗ lực vượt lên khỏi những khó khăn của bản thân để học tốt rất đáng khâm phục. Tiêu biểu là Nguyễn Phương Anh “xương thủy tinh”, hiện đang là học sinh lớp 10 trường PTTH Việt Đức. Ngoài ấn tượng sâu sắc tại cuộc thi Vietnam Got Talent 2012, Phương Anh còn đoạt giải nhất cuộc thi “Thách thức CNTT với thanh niên khuyết tật”. Nguyễn Thanh Huyền (Lớp 9A THCS Phú Minh - Phú Xuyên) gia đình nghèo, lại bị tim bẩm sinh nhưng năm học vừa qua, Huyền đã đạt giải Nhì Vật lý trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố. Hay Nguyễn Trung Hiếu (Lớp 11 THPT Hanoi -Amsterdam) – tác giả bài văn gây xúc động lòng người từ chính hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mình; Trần Ngọc Bắc (12A1 Trung tâm GDTX Đan Phượng - Giải 3 toàn quốc Kỳ thi học viên giỏi giải toán trên máy tính cầm tay) mồ côi mẹ từ nhỏ, sống cùng ông bà già yếu…

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc sở GD-ĐT đã phát biểu tuyên dương các em là: “Những tấm gương sáng của Thủ đô, học giỏi, rèn luyện tốt , biết vượt khó vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt của xã hội.”