Sau 14 ngày xét xử, sáng nay (30/11), TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ TP Vĩnh Yên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo bị xét xử về tội danh trên gồm: Lại Hữu Lân (SN 1949, trú tại phường Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, nguyên Bí thư Thành ủy -TP.Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc;

Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, trú tại phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên;

Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, trú tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên;

Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, trú tại xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là Trưởng phòng TNMT thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc;

Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là cán bộ trạm khuyến nông, khuyến ngư thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh phúc;

Nguyễn Xuân Liễn (SN 1961, trú tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc;

Vũ Văn Chức (SN 1966, trú tại xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc); nguyên là Chuyên viên phòng TNMT thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và Dương Đình Tâm (SN 1970, trú tại phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tuyen an 8 cuu quan chuc TP Vinh Yen trong vu an trang trai Dong Tam - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2006 đến năm 2010, các đối tượng trên là cán bộ công chức biết rất rõ về Luật Đất đai, các quy định, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất; biết rõ việc thu hồi đất của người dân để làm dự án "ma" là sai.

Tuy nhiên, các đối tượng trên vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo, soạn thảo các văn bản, các quy định trái pháp luật để thu hồi đất và giao hơn 25 ha đất cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm dưới danh nghĩa là Dự án trang trại phường Đồng Tâm do UBND phường Đồng Tâm đầu tư.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, làm cho nhân dân bức xúc, làm giảm uy tín của cơ quan Nhà nước, các cấp ủy Đảng tại địa bàn.

Tại phiên tòa lần này, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho các bị cáo nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình , có cơ hội làm lại cuộc đời, hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Tuyen an 8 cuu quan chuc TP Vinh Yen trong vu an trang trai Dong Tam - Anh 2

Các hộ dân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa

Sau khi nghị án kéo dài, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng khi phạm tội các bị cáo là người có chức quyền, là người hiểu biết sâu rộng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt hai bị cáo Lại Hữu Lân và Nguyễn Ngọc Quyền đều lĩnh mức án 5 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Trường lĩnh án 3 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Nguyễn Thị Ngọc lĩnh án 2 năm 9 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Liễn lĩnh án 2 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 đến 5 năm; bị cáo Vũ Văn Chức 2 năm 3 tháng tù, năm 2008 đã từng bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, chưa hết thời giản thử thách, tổng hình phạt cho cả 2 tội danh 4 năm 9 tháng tù; bị cáo Dương Đình Tam lĩnh án 3 năm tù.

HĐXX buộc hai bị cáo Lân và Quyền mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân là 1.135.301.297 đồng, các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo phải bồi thường cho các hộ dân là 378.433.432 đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Anh Quân được xác định là người khởi xướng nhưng đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang truy nã khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Mạnh Hùng