Theo số liệu mới cập nhật, dù để thua tân tổng thống Donald Trump ở số phiếu đại cử tri nhưng bà Clinton đang là dẫn trước về số phiếu phổ thông.

Tuong tu bau cu nam 2000, ba Clinton vua vuot ong Trump ve so phieu pho thong - Anh 1

Tuy không giành chiến thắng như bà Clinton có tổng lượng phiếu phổ thông lớn hơn (Ảnh: AP)

Tính đến 8h10 giờ ET (tức 20h10 giờ Việt Nam), bà Clinton nhận được 59.163.675 phiếu trên toàn quốc, nhiều hơn ông Trump – người có 59.027.971 phiếu – là 135.704 phiếu bầu.

Tuy nhiên, điều này không giúp bà trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên do bà đã thua trước đó về số phiếu đại cử tri.

“Ông Trump đã vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri lúc 2h31 ET nhờ chiến thắng tại Wisconsin,” nhà báo Danielle Kurtleben của NPR thông tin.

Đây là lần thứ 2 trong 16 năm qua, ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ thất bại ở số phiếu đại cử tri nhưng chiến thắng ở số phiếu phổ thông.

Năm 2000, ông Al Gore cũng thắng suýt soát trước cựu tổng thống George Bush ở phiếu phổ thông nhưng không thể làm chủ tòa Bạch Ốc do thua 5 phiếu đại cử tri trong một kết quả gây nhiều tranh cãi.

Về lý thuyết, một ứng viên có thể giành chức tổng thống dù thậm chí có ít hơn 30% phiếu phổ thông.

Thảo luận thêm về bầu cử năm 2000, nhà báo Kurtleben lưu ý rằng, dù kết quả bỏ phiếu phổ thông và đại cử tri không giống nhau, đây vẫn có thể gọi là một cuộc bầu cử công bằng do “biên độ bỏ phiếu đại cử tri phản ánh rất sát với biên độ bỏ phiếu phổ thông”.

Ngang Chuyên (Theo NPR)