Hắn ghét lao động, nhưng hắn không muốn cuộc sống nghèo khó nên với cách làm giàu nhanh nhất là đi “chôm” đồ của người khác. Liều lĩnh, táo tợn không sợ chết hắn chính là “con quỷ điên họ Bạch”.

Vụ cướp ngôi chóng vánh

3h sáng 9.1.1992, gió đông cắt thịt, chiếc xe ôtô mang biển số 12H - 0594 chở khách từ thị xã Bắc Giang lên Lạng Sơn. Đang tháng củ mật, hàng Trung Quốc ồ ạt về xuôi đón tết. Hồi ấy, giao dịch ngân hàng chưa phát triển, mỗi xe đi lên cửa khẩu là một kho tiền di động, đó là những con mồi béo bở trước những ánh mắt mèo của những tên cướp lấp ló cạnh Quỷ Môn Quan.

Chân ướt chân ráo lên vùng biên, Chanh ở nhờ trong một gia đình người họ hàng và kiếm sống, mưu sinh bằng nghề bốc vác như nhiều người khác. Tuy nhiên, với bản tính không thích lao động nên Chanh chọn cách làm giàu nhanh nhất là đi “chôm” đồ của người khác.

Nhiều tên giang hồ có máu mặt ở Quỷ Môn Quan thời đó nay đã quy ẩn giang hồ, vẫn còn nhớ như in cái lần Chanh khuất phục băng cướp do 3 tên Trường, Minh, Dinh cầm đầu. Chanh vác theo 2 khẩu AK báng gấp giấu trong áo rồi một mình tìm đến hang mà 3 tên cướp ẩn nấp. Khi cách hang khoảng 200m, Chanh nấp sau mô đá, lớn tiếng muốn xin vào tá túc đồng thời xin luôn quyền làm “đại ca”.

Tất nhiên, 3 tên kia không đời nào chịu để kẻ đến sau thế chỗ, chúng rút súng nhả đạn như vãi trấu về chỗ Chanh đang ẩn nấp. Khi tiếng đạn nổ thưa dần, Chanh khoác hai khẩu súng nhảy khỏi chỗ ẩn nấp, chạy như bay về phía cửa hang. Tiếng đạn lại nổ chát chúa, Chanh vẫn cười như điên xông đến.

Cách cửa hang chừng 100m, hắn lại cười như điên dại và hét lớn “cho 5 phút suy nghĩ lại”. Đạn bắn gần hết, trong hang lại không có đường lùi, bên ngoài Chanh cùng với hai khẩu súng đầy đạn đang lừ lừ tiến đến. Sau một hồi suy nghĩ, cả bọn buông súng quy hàng tôn Chanh lên làm “đại ca”.

Cuộc đấu súng “cướp ngôi” loan đi rất nhanh. Nhiều băng nhóm khác ở Quỷ Môn Quan khi ấy biết câu chuyện Chanh dùng tay không khuất phục băng cướp khét tiếng để lên nắm quyền người thì cho rằng Chanh có máu liều, người lại bảo Chanh điên nên mới làm thế. Cái biệt danh “con quỷ điên họ Bạch” gắn với Chanh từ dạo ấy.

Không chỉ công an mà ngay giới tội phạm cũng rất ngại chạm trán với những tên tội phạm điên loạn, bởi chúng hành xử và ra tay không theo bất cứ một quy luật nào, luôn gây sốc cho người khác bằng những loạt đạn bất thần từ hai khẩu AK báng gấp luôn mang theo người. Những vụ nổ súng của Chanh là chuyện cơm bữa, cướp cũng nổ, không cướp cũng nổ. Trong danh sách nạn nhân của hắn có cả một người mất mạng vì dám “nhìn đểu”. Đó là anh Vũ Đức Hùng ở phường Đông Kinh, TP.Lạng Sơn. Một tối, cả bọn đi uống rượu tại quán mừng thắng lợi của vụ cướp hôm trước. Gặp anh Hùng - vốn là người từng bị bọn Chanh cướp tiền vài lần, nghi anh Hùng “nhìn đểu”, Minh bảo Chanh: “Anh có tin em giấu súng trong người mà vẫn “phơ” trúng thằng kia không?”. Nghe thế, Chanh chỉ cười bảo: “Làm gì phải nhiêu khê thế. Cứ làm thế này có phải nhanh không?”. Nói xong, y đứng lên, rút súng nhằm vào anh Hùng và bóp cò...

Tuong cuop mang an 'tieu diet tai cho': Vay bat con quy dien nha ho Bach (ky cuoi) - Anh 1

Tướng cướp Bạch Văn Chanh.

Lệnh tiêu diệt tại chỗ

Đại tá Triệu Văn Điện, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Lạng Sơn nhớ lại, ban chuyên án xác định đây là băng cướp cực kì nguy hiểm, hành tung lại bí ẩn, nếu muốn tiêu diệt thì cách duy nhất là phải hạ được Chung “chón”. Quán triệt tư tưởng nên ban chuyên án đã xây dựng được một kế hoạch vây bắt thật tỉ mỉ, chi tiết. Một mặt đập tan các nhóm cướp, chặt đứt đám tay chân, tận thu phương tiện vũ khí để làm mất chỗ dựa của hắn, khống chế ở mức tối đa việc hắn gây án trong khi chạy trốn.

Trước lệnh “tiêu diệt” đẫm máu ở Hữu Lũng khiến ba đệ tử của Bạch Văn Chanh mất mạng, chỉ riêng khu vực quanh Quỷ Môn Quan, băng cướp của tướng cướp điên họ Bạch đã gây ra bốn vụ cướp khác nhau, cướp đi hai xe máy và vài chục triệu đồng, vũ khí nóng luôn lận lưng. Dân buôn bán đi qua ải Chi Lăng đã quen với cái tên Bạch Văn Chanh, họ không lo tai nạn giao thông dọc đường mà chỉ lo gặp mặt “con quỷ điên” này.

Ông Hoàng Anh - nguyên Trưởng phòng PC14 - CA TP.Lạng Sơn, người trực tiếp tham gia phá án hồi ấy - cho biết: Mỗi lần truy quét băng cướp do Bạch Văn Chanh cầm đầu, anh em chiến sĩ cực kỳ căng thẳng. Không phải lo cho tính mạng bản thân mà lo lắng cho những người dân trót ở trong tầm đạn của tên cướp “điên” họ Bạch.

Tuong cuop mang an 'tieu diet tai cho': Vay bat con quy dien nha ho Bach (ky cuoi) - Anh 2

ảnh báo công an nhân dân

Sau vụ chết hụt ấy, Chanh trốn về quê nhà Hà Nam và cấu kết với Nguyễn Văn Thư, Nguyễn Văn Định, Lê Văn Trường, Lê Văn Quyên - là những ông bạn nối khố - để căn bệnh cướp bóc du nhập về tận vùng chiêm trũng Hà Nam. Ngày 21.1.1992, sau khi thoát được lưỡi hái tử thần 12 ngày, Chanh cùng Quyên dùng súng AK cướp của anh Nguyễn Đức Hải 1 xe máy DD và một số tài sản khác tại địa bàn Kim Bảng, Hà Nam.

Tạm thấy yên ổn, Chanh lên Lạng Sơn tìm đồng bọn là Triệu Quốc Bình, Lã Văn Quyên bàn kế hoạch đi cướp. 8h ngày 17.2.1992 chúng bắn chết bà Hoàng Thị Yên tại phường Đông Kinh, thị xã Lạng Sơn cướp đi một số tài sản. Sáng 7.3, anh Nguyễn Quang Hùng và chị Trần Thị Dần đi đến khu vực cầu Ky, Quỷ Môn Quan thì bị tên Quyên nổ súng AK chặn xe, anh Hùng rồ ga đi thẳng, Chanh chở Quyên đuổi theo, Quyên bắn thẳng vào chị Dần, anh Hùng nhưng không trúng. Chanh gạt đi không cho bắn vì sợ bắn chết hai người cùng xe sẽ lao xuống vực không lấy được tiền. Chanh cho xe vượt lên ép xe anh Hùng vào cạnh đường, anh Hùng bị Ngã, Chanh lao xuống cướp được túi tiền gồm 1 vạn NDT và 13 triệu VND. Chanh nâng súng, Quyên níu nòng súng: “Mai sinh nhật mẹ em, tha cho chúng nó”, Chanh gật đầu “Ờ! Làm phúc cho bà già thêm vài tuổi”.

Sau khi lên Lạng Sơn vơ được mẻ lớn và giết chết hai người, Chanh lại về Hà Nam. Ngày 3.8.1992, Chanh cùng Thư, Định dùng súng K54 cướp của anh Đỗ Văn Tuấn một chiếc xe Honda 82 - 89 tại Kim Bảng, Hà Nam. Ngày 16.8.1992, Chanh cùng Thư, Định lên thị xã Bắc Giang, tại đây, chúng cướp một chiếc xe ôm của anh Hà Đinh Minh và 400.000 đồng, sau đó chúng kéo nhau lên Lạng Sơn. Vụ cướp cuối cùng ở Quỷ Môn Quan do tên cướp điên họ Bạch tổ chức diễn ra vào ngày 16.9.1992. Trên dốc Sài Hồ hiểm trở, chúng đã cướp của anh Trịnh Minh Huy và anh Nguyễn Văn Long chiếc xe máy Dream. Sau vụ cướp, Chanh lại về Hà Nam. Ngày 18.10.1992, Bạch Văn Chanh bị bao vây tại nhà mình ở quê nhà Hà Nam, hắn ra hàng và bị kết án tử hình, kết thúc một cuộc đời của “con quỷ điên” đã làm nên những câu chuyện sởn tóc gáy khách bộ hành khi qua Quỷ Môn Quan.

Chiến công phát hiện và bắt tên tướng cướp khát máu này đã giúp lực lượng công an hai tỉnh Lạng Sơn, Hà Nam được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, riêng chi tiết này đã đủ thấy sự nguy hiểm, điên cuồng bậc nhất của tên cướp họ Bạch, sát tinh khét tiếng ải Chi Lăng.

Lược theo Lao Động

Thu Hà ( t/h)