Lễ hội Ok Om Bok - Đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2016 đã diễn ra trong hai ngày 13 - 14/11, với nhiều hoạt động đặc sắc của đồng bào Khmer như: Lễ cúng trăng, hội thi thả đèn nước, trình diễn trang trí ghe Cà Hau, giải đua ghe ngo và hội chợ triển lãm thương mại.

Tâm điểm của Lễ hội Ok Om Bok năm nay là giải đua ghe ngo, thu hút 40 ghe nam và 6 ghe ngo nữ trong tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long... tham gia, với các cự ly khác nhau. Năm nay, Ban tổ chức cũng đã nâng mức giải thưởng cao gấp đôi so với mọi năm. Theo đó, giải nhất, nhì, ba, tư lần lượt nhận giải thưởng là 100 – 80 – 60 - 50 triệu đồng.

Kết quả, chức vô địch ghe ngo nam thuộc về đội chùa Ông Kho của huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng khi thắng sít sao ghe Ngo chùa Om pu Year của huyện Mỹ Xuyên trong trận chung kết. Đội ghe ngo chùa Pông Tứk Chăs (Thạnh Trị) giành ngôi thứ ba và đội ghe chùa Bưng Tôn Sa (huyện Trần Đề) đứng vị trí thứ tư chung cuộc.

Đối với các đội ghe nữ, chức vô địch đã thuộc về đội ghe Xà Phiên (Hậu Giang), khi thắng cách biệt ghe Kos Tung (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) hơn nửa thân ghe. Hạng ba thuộc về ghe Kỳ Son (tỉnh Vĩnh Long) khi thắng ghe Đơm Pô (hạng tư) của huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 1

Múa hát chào mừng ngày hội.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 2

Trình diễn văn nghệ truyền thông trong ngày hội.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 3

Trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào Khmer.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 4

Các đội đua ghe ngo giành nhau từng cm.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 5

Mừng chiến thắng.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 6

Các đội đua ghe nữ nhận giải.

Tung bung Le hoi Ok Om Bok - Dua ghe Ngo - Anh 7

Các đội đua ghe nam nhận giải.

Trung Hiếu