Từ 12 - 18/11, “Tuần Lễ Bỉ” được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội, TP.HCM với nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực phong phú.

'Tuan le Bi' lan dau duoc to chuc tai Viet Nam - Anh 1

Sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và hướng tới kỷ niệm ngày Lễ Nhà Vua Bỉ, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã quyết định tổ chức tuần lễ Bỉ nhằm giới thiệu tới nhân dân Việt Nam nền văn hóa của đất nước được mệnh danh là “trái tim Châu Âu”.

Nước Bỉ không chỉ nổi tiếng với quảng trường Grand Place đẹp nhất Châu Âu, hay biểu tượng Manneken Pis ngộ nghĩnh đáng yêu mà còn nổi tiếng với hương vị socola hảo hạng và được xếp vào những loại socola ngon nhất trên thế giới. Cũng theo cách mà người Pháp thành công với rượi vang, người Bỉ cũng tạo ra socola riêng của mình từ những hàm lượng cacao nguyên chất và không chất bảo quản theo công thức truyền thống với hơn 220.000 tấn socola sản xuất mỗi năm.

Không chỉ có socola, Bỉ còn nổi tiếng với bia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với hơn 178 nhà máy sản xuất 800 loại bia khác nhau. Ngoài ra Bỉ còn là cái nôi của loại sản phẩm khác như bánh quế, khoai tây chiên, và nhiều phát minh nổi tiếng như Tintin Xì trum, kèn saxophone, con lăn giày trượt và website.

Với mong muốn kết nối đông đảo công chúng Việt Nam hơn, tuần lễ sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi thu hút mọi lứa tuổi tham gia. Nổi tiếng với nền âm nhạc điện tử và đi tiên phong trong lĩnh vực này từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước, tuần lễ sẽ mang đến buổi biểu diễn của DJ nổi tiếng ATTAR tại Hanoi Rock City ngày 12/11 và tại Piu Piu TP. Hồ Chí Minh ngày 18/11.

Điểm nhấn đặc biệt cũng nằm trong chuỗi hoạt động là ngày hội Bỉ diễn ra vào 13/11 tại Ecopark, Hưng Yên với nhiều món ẩm thực nổi tiếng và các trò chơi văn hóa Bỉ. Kỷ niệm ngày Lễ Nhà Vua và hòa nhạc Jazz của nghệ sỹ piano và nhà soạn nhạc Jef Neve diễn ra ngày 15/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ngày 18/11.

Bùi Hạnh