Theo chia sẻ của người cha: "Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng không thực hiện được".

Theo thông tin ghi nhận, ngày 7/11, từ sau khi vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước thăm Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ tại An Giang), cha ruột của Dương là ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi) cho biết tình trạng của Dương hiện giờ vẫn ổn định.

Dương đã từng làm đơn xin thi hành án sớm nhưng không được chấp nhận. Cách đây không lâu, Dương làm đơn được hiến xác cho y học sau khi hành xác để mong chuộc lại một phần lỗi lầm.

Mặc dù pháp luật không cấm tử tù hiến xác cho y học, nhưng đến thời điểm hiện tại, có nhiều rào cản pháp lý khiến việc này khó thực hiện.

Lần gặp này, sau khi nói chuyện với gia đình, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. "Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng của mình không thực hiện được", cha tử tù kể lại.

Sau khi thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học, cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

Tu tu Nguyen Hai Duong thay doi y dinh, rut don xin hien xac cho y hoc - Anh 1

Tử tù Nguyễn Hải Dương trước tòa

Độc giả Đặng Quốc Huy cho rằng: “Hành động này tuy muộn màng nhưng cho thấy trong tâm anh vẫn còn lương trí…” thì độc giả Danh Đặng lại có suy nghĩ khác: “Những tên tội phạm giết người máu lạnh, dù cho họ có hối hận trăm nghìn lần cũng không thể tha thứ”.

Đề cập đến ý định trên của tử tù Dương, luật sư Đỗ Hải Bình (người bảo vệ quyền lợi cho Dương tại phiên tòa phúc thẩm) chia sẻ với Zing.vn rằng có 3 trường hợp sẽ không được nhận xác tử tù sau khi cơ quan chức năng thi hành:

1. Tử tù phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Tử tù bị bệnh truyền nhiễm theo quy đinh tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

3. Người xin nhận tử thi không phải là thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đã bị thi hành án tử.

Như vậy, phạm nhân Dương nằm ngoài ba trường hợp trên, gia đình có thể nhận thi thể và làm theo nguyện vọng của anh ta.

Trước đó, tháng 7/2015, Dương cùng hai đồng phạm đã sát hại sáu người một nhà tại huyện Chơn Thành (Bình Phước). Tháng 12-2015, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm đã phạt Dương án tử hình về các tội giết người, cướp tài sản. Sau đó, Dương chấp nhận bản án và không kháng cáo.

Phong Linh (TH)/Khoevadep