Một người đàn ông gốc Việt tại Mỹ đã bị kết án tử hình vì tội đâm chết một sỹ quan cảnh sát. Sau 17 năm bị giam trong lúc chờ thi hành án, tử tù đã quyết định gửi đơn kháng án với hy vọng được sống để đền tội. Khát vọng sống của tử tù Mai Thanh Hùng đã không được chấp thuận, đơn kháng án bị tòa án bác bỏ.

Hung hăng bắn chết sĩ quan cảnh sát

Mai Thanh Hùng, một tử tù người Mỹ gốc Việt đã quyết định gửi đơn kháng án với hy vọng được sống để có cơ hội đền tội nhưng Tòa Thượng thẩm California đã bác bỏ đơn kháng án. Mai Thanh Hùng, 42 tuổi đang bị giam giữ tại San Quentin suốt 17 năm để chờ ngày thi hành án. Vì vụ án này có tính chất nghiêm trọng nên sau khi phiên tòa xét xử kết thúc, vụ án vẫn còn thời gian chống án, chính vì vậy mà vẫn chưa có ngày thi hành án cụ thể nếu như bản án không được thay đổi.

Năm 2000, Mai Thanh Hùng đã phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội bắn chết một cảnh sát viên trẻ tuổi trong khi đang làm nhiệm vụ. Tại phiên tòa, Mai Thanh Hùng đã tự tin nhận bản án tử hình bởi anh ta cho rằng tội của mình quá nặng, cảnh sát Don Burt vô tội đã bị anh ta giết chết một cách tàn nhẫn. Vụ án mạng đã xảy ra cách đây 17 năm nhưng khi nhắc lại, những người dân Mỹ đã không khỏi bức xúc bởi tính chất nghiêm trọng cũng như hành động dã man của vụ án.

Mai Thanh Hùng năm đó 25 tuổi, một người gốc Việt làm việc trong một băng nhóm tội phạm đường phố. Không phải là người cầm đầu băng nhóm nhưng Mai Thanh Hùng cũng là người có quyền lực bởi sự ngông nghênh bất cần đời của mình. Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng anh ta đã từ chối mọi sự bảo trợ của gia đình mà tự chọn cho mình một con đường đi riêng. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Mai Thanh Hùng đã không bao giờ chịu kết bạn với những bạn cùng lớp mà thường giao du với những thành phần bất hảo của xã hội. Chính vì vậy mà sự nghiệp học hành dang dở, anh ta quyết định theo đuổi con đường mà mình đã chọn, bỏ qua mọi lời khuyên can của gia đình. Tham gia vào băng nhóm tội phạm, thường xuyên sử dụng súng nên Mai Thanh Hùng lúc nào cũng tỏ ra hung hăng, bản lĩnh. Anh ta sẵn sàng đe dọa hoặc xả súng nếu thấy cần thiết, vì thế mà những tay chân trong băng nhóm luôn tỏ ra kính nể.

Đêm 13/7/1996, Mai Thanh Hùng đã gặp cảnh sát Don Burt trong một vụ chặn xe. Khi phát hiện chiếc xe BMW chạy quá tốc độ trên đường và không có biển số xe, cảnh sát Don Burt đã ra hiệu cho chiếc xe dừng lại và tấp vào lề đường. Sau khi cho xe dừng lại ngay trước mặt Don Burt, lái xe đã ngoan ngoãn bước ra ngoài và để cảnh sát khám xe. Don Burt tốt nghiệp trường huấn luyện cảnh sát mới được hơn một năm và làm việc trong cơ quan cảnh sát công lộ tiểu bang. Rất nhiều người bất ngờ đã nghe thấy tiếng súng nổ và ngay sau đó hung thủ cùng chiếc xe cảnh sát đã tẩu thoát.

Hiện trường vụ án mạng đầy những đầu đạn và máu, nạn nhân là cảnh sát Don Burt đã chết ngay tại chỗ bởi bảy viên đạn găm vào người. Hung thủ tẩu thoát nhưng qua nhận dạng sơ bộ, cảnh sát điều tra đã khoanh vùng và bắt được nghi can. Tại vụ án mạng xảy ra ngay ở khu vực nhà hàng gần góc đường Nutwood và Placentia ở Fullerton nên có rất nhiều thực khách đã nghe thấy tiếng súng nổ.

Nạn nhân Don Burt.

Qua điều tra sơ bộ, cảnh sát đã thông báo, trước khi bị bắn bảy phát đạn, cảnh sát Don Burt đã yêu cầu chiếc xe BMW dừng xe và thu được nhiều ngân phiếu giả thuộc dạng Travelers Check trong cốp xe. Hung thủ đã bước ra ngoài và bắn Don Burt bằng súng bán tự động 9-millimeter với phát cuối cùng bắn vào đầu của nạn nhân. Sau đó hung thủ đã lái xe của cảnh sát để tẩu thoát và bỏ xe lại ở Anaheim cách địa điểm nổ súng khoảng bảy dặm. Đến cuối tháng 7 cùng năm 1996, cảnh sát đã tình cờ chặn xe của Mai Thanh Hùng trong vùng Houston, Texas và phát hiện ra Mai Thanh Hùng là nghi can trong một án mạng từng gây chấn động dư luận tại quận Cam lúc bấy giờ. Mai Thanh Hùng bị cảnh sát bắt giữ vì những bằng chứng khẳng định rằng anh ta có liên quan đến vụ bắn chết cảnh sát Don Burt.

Một mực đòi nhận án tử hình

Năm 2000, Mai Thanh Hùng đã phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội danh giết người thi hành công vụ, sử dụng vũ khí trái phép và có liên quan đến nhiều vụ án mạng khác. Đứng trước bồi thầm đoàn phiên tòa xét xử tại quận Cam, Mai Thanh Hùng luôn ngẩng cao đầu, khuôn mặt lạnh lùng vô cảm, không tỏ ra bất cứ một thái độ lo sợ hay hối hận mà chỉ thấy sự tự tin hiện rõ. Không những thế Mai Thanh Hùng còn có thái độ khiêu khích, thách thức những người làm nhiệm vụ. Mai Thanh Hùng không chối tội, anh ta thừa nhận rằng mình đã ra tay bắn chết cảnh sát Don Burt và muốn nhận luôn bản án tử hình mà không cần luật sư bảo vệ.

Mai Thanh Hùng nói rất dõng dạc bằng tiếng Anh trước tòa rằng: “Tôi cảm thấy mọi chuyện bình thường và công bằng. Trong cuộc sống thì mọi thứ đều có giá của nó và đã đến lúc tôi phải trả giá. Không cần phải trình bày hay điều tra nhiều, tôi tự chịu trách nhiệm trước những việc mình làm. Bản án tử hình là xứng đáng và tôi muốn nhận nó”.

Tử tù Mai Thanh Hùng.

Nhiều luật sư đã tình nguyện đứng ra bào chữa để giúp anh thoát khỏi bản án tử hình nhưng Mai Thanh Hùng đã từ chối. “Tôi không cần sự giúp đỡ, không cần sự khoan nhượng của luật pháp, tôi không muốn án tù chung thân”. Không những thế Mai Thanh Hung còn tỏ ra giận dữ và nổi khùng trước tòa khi luật sư cố ý bào chữa để anh ta nhận bản án chung thân. Tất cả những người có mặt tại phiên tòa đều sửng sốt và bất ngờ khi bị cáo Mai Thanh Hùng có thái độ kỳ lạ như vậy. Vợ và cha của nạn nhân cũng có mặt tại tòa nhưng Mai Thanh Hùng vẫn lạnh lùng nói rằng anh vẫn sẽ bắn chết cảnh sát viên này nếu gặp lại trường hợp tương tự.

Nhiều người cho rằng hay Mai Thanh Hùng và cảnh sát Don Burt có mối hiềm khích từ trước nhưng bị cáo khẳng định rằng anh ta mới gặp Don Burt lần đầu tiên. Vợ của nạn nhân vô cùng đau khổ khi chứng kiến thái độ của hung thủ bắn chết chồng mình. Khi chồng bị bắn thiệt mạng, vợ của Don Burt đang mang thai được bảy tháng. Hai tháng sau ngày chồng chết, cô Kristin Burt sinh một bé trai. Cô từng nói rằng chồng của cô chỉ sai lầm khi đoán rằng vợ sẽ sinh con gái, anh sẽ rất hãnh diện nếu còn sống và biết mình có con trai.

Trong phiên tòa, có lúc Mai Thanh Hùng đã lật đổ bàn của các luật sư khiến các nhân viên an ninh phải chạy đến và trấn áp Hùng. Hung thủ nói với các bồi thẩm viên rằng anh không cần sự thông cảm hoặc thương hại của họ. Cuối cùng thì bồi thẩm đoàn đã không cho Mai Thanh Hùng sự thông cảm hoặc thương hại, họ đã quyết định chọn bản án tử hình cho anh ta. Mai Thanh Hùng tỏ vẻ thỏa mãn khi nhận phán quyết cuối cùng của tòa án, thái độ kỳ lạ của bị cáo khiến những người tham dự phiên tòa cảm thấy lo sợ và đắng lòng bởi sự coi thường cuộc sống của bị cáo.

Theo thủ tục pháp lý của California, án tử hình sẽ phải chuyển vào hệ thống kháng án cho dù phạm nhân có muốn chống án hay không. Tính từ ngày bị tuyên án năm 2000, Mai Thanh Hùng bị giam 13 năm tại San Quentin, một nhà tù nổi tiếng dành cho các tử tù tại California. Cộng thêm 4 năm từ ngày bị bắt ở Texas, phạm nhân gốc Việt này đã sống trong tù 17 năm. Bạn gái của Mai Thanh Hùng cũng bị án tù vì tội đồng lõa. Mai Thanh Hùng là một trong 60 tử tù của quận Cam và cũng là một trong 5 tử tù gốc Việt từ quận có đông người Việt nhất tại hải ngoại này.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, theo ghi nhận của báo Register tại quận Cam, Tòa Thượng thẩm California đã chứng nhận án tử hình đối với Mai Thanh Hùng trong một tập phán quyết dày 84 trang trong khi Mai Thanh Hùng đã gủi đơn xin kháng án. Tòa nói rằng Mai Thanh Hùng đã được xử một cách công bình bất kể sự việc anh ta từng có thái độ tiêu cực tự hại mình. Thẩm phán Marvin Baxter ghi trong hồ sơ rằng đơn kháng án của Mai Thanh Hùng bị bác bỏ bởi Mai Thanh Hùng đã có hành động phá hoại, bất lịch sự và có lúc hung dữ trong tòa trước đây.

Sự hung hăng, bất cần đời, coi thường cuộc sống, coi thường chính bản thân mình là tội không thể tha thứ. Cuộc sống sẽ luôn rộng mở với tất cả mọi người nếu như chúng ta biết yêu quý, nâng niu và trân trọng