Chí ít ở cấp độ trẻ, bóng đá Việt Nam đang cho thấy mình mới là số 1 của khu vực Đông Nam Á, trên cả Thái Lan một bậc.

Trong năm 2015, bóng đá Thái Lan hai lần liên tiếp đánh bại Việt Nam ở SEA Games và vòng loại World Cup. Điều đó đã khiến nhiều người tỏ ra bi quan và nghĩ rằng, Thái Lan đã thực sự vượt xa chúng ta, thậm chí họ đã tiếp cận trình độ của bóng đá châu lục.

Nhưng ngay cả khi Thái Lan giành chiến thắng trước ĐT Việt Nam tại sân Mỹ Đình, HLV Kiatisak cũng thừa nhận rằng, Việt Nam đang có một thế hệ trẻ đầy tài năng hơn cả người Thái. Câu nói của huấn luyện viên từng nhiều năm làm việc ở Việt Nam khi đó bị coi là xã giao. Nhưng 1 năm sau, hóa ra phát biểu của HLV Kiatisak đúng là sự thật.

Tu lua Cong Phuong, bong da tre Viet Nam da tren tam Thai Lan - Anh 1

Từ lứa Công Phượng, bóng đá trẻ Việt Nam đều hơn hẳn Thái Lan.

Bắt đầu từ lứa U19 của Công Phượng, Thái Lan đã thất bại trước Việt Nam, điều đó khiến họ lên kế hoạch xây dựng các đội tuyển U cấp dưới đủ sức cạnh tranh, những đợt tuyển chọn diễn ra rầm rộ. Giải vô địch chuyên nghiệp dành cho bóng đá trẻ lần đầu tiên được tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua dành cho các cấp U13, U15, U19 nhằm xây dựng tuyến kế cận tốt.

Nhưng thực tế, sau lứa U23 tham dự Asiad 2014, những thế hệ sau đó của Thái Lan đều không cho thấy sự hơn hẳn so với Việt Nam, thậm chí còn thua thiệt. Cần nhắc rằng, SEA Games 28, ĐT U23 Việt Nam thực chất là đội tuyển trẻ nhất giải đấu với đa phần các cầu thủ chỉ mới 20-21 tuổi và chính đội tuyển ấy có thể chinh chiến tiếp ở SEA Games 29, trong khi lứa giành HCV SEA Games chỉ một vài cái tên còn sót lại có thể thi đấu ở SEA Games năm sau.

Tu lua Cong Phuong, bong da tre Viet Nam da tren tam Thai Lan - Anh 2

Các đội tuyển U16 và U19 Việt Nam đang là những lớp kế cận đầy hứa hẹn sau lứa Công Phượng.

Những cầu thủ cùng lứa với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... đều không được đánh giá cao bằng các cầu thế hệ U19 của Việt Nam, đó là điều mà HLV Kiatisak muốn nhắc tới. Ở cấp độ trẻ hơn, các giải đấu U16 và U19 vừa qua đã cho thấy các đội tuyển trẻ của Việt Nam đã xuất sắc hơn Thái Lan rất nhiều khi ra sân chơi Châu lục.

Cả 2 đội U16 và U19 Thái Lan đều sớm bị loại với kết quả toàn thua. Trong khi đó, các đội tuyển trẻ của Việt Nam đã chơi cực hay trước những nền bóng đá hàng đầu châu Á. Nếu như U16 Việt Nam lập nên kỳ tích là đội duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào tứ kết VCK U16 châu Á, thì U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng sắp làm được điều tương tự ở VCK U19 châu Á.

Tu lua Cong Phuong, bong da tre Viet Nam da tren tam Thai Lan - Anh 3

Các đội U16 và U19 Thái Lan thảm bại ở sân chơi châu lục.

Cũng cần nhìn nhận rằng, sở dĩ bóng đá trẻ Việt Nam đang có những bước tiến vững chắc như thế đến từ việc các câu lạc bộ đã chú trọng hơn tới công tác đào tạo trẻ. Ở Việt Nam lúc này, không chỉ riêng học viện HAGL JMG mà các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ chuyên biệt như PVF, Viettel đã sản sinh ra hàng loạt những thế hệ cầu thủ trẻ chất lượng, chưa kể lò đào tạo trẻ của Hà Nội T&T, SLNA, Thanh Hóa...

V.League có thể thua kém Thai League về tính hấp dẫn và chuyên nghiệp, nhưng nhìn góc độ tích cực, việc hạn chế cầu thủ ngoại và trao nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ ở các câu lạc bộ là một phần nguyên nhân giúp bóng đá trẻ Việt Nam đang đạt được những tín hiệu tích cực.

Một nền bóng đá phát triển hay không là nhờ chất lượng của những thế hệ cầu thủ trẻ, và điều đáng mừng là kể từ lứa Công Phượng trở lại đây thì bóng đá Việt Nam đang chờ ra đời từng thế hệ cầu thủ trẻ tài năng, thậm chí đã trên tầm của người Thái và có thể vươn ra khu vực châu Á.

Đấy là bức tranh tích cực để người hâm mộ có thể tin vào nền bóng đá nước nhà sau bao nhiêu năm khủng hoảng.

Theo Thiên Vũ / Trí Thức Trẻ