Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa ngày 25.10 khiển trách việc cấp dưới đã bày tỏ quan ngại với báo chí về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, bảo cấp dưới “có gan” thì nói chuyện trực tiếp với ông.

Tu lenh canh sat Philippines bao cap duoi cho phat bieu lung tung voi bao gioi - Anh 1

Tư lệnh cảnh sát Philippines cảnh báo cấp dưới có thể bị xử phạt nếu phát biểu với báo giới mà không xin phép trước

Reuters vừa đăng bài viết dẫn lời các sĩ quan cảnh sát và một số quan chức cảnh sát cấp cao của Philippines bày tỏ lo ngại trước sự không nhất quán trong con số thống kê người thiệt mạng và những khuất tất trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng, đến nay được cho là đã khiến trên 3.700 người chết.

Bình luận về bài viết của Reuters, ông Rosa gọi đây là bài viết “không đúng”.

“Hãy nói với cấp dưới của chúng tôi, nếu họ có gan thì nên nói trực tiếp với tôi. Hãy nói chuyện trực tiếp với tôi, nhưng đừng có đi mà nói với truyền thông những điều này”, ông Rosa nói.

Ông Rosa cho hay những sĩ quan cảnh sát lẽ ra phải báo cáo với cấp trên trước khi có phát ngôn với truyền thông hoặc trình bày bức xúc với cơ quan chịu trách nhiệm điều tra nội bộ ngành cảnh sát.

“Họ đang phá hoại nỗ lực bài trừ ma túy của Tổng thống Philippines”, ông Rosa nói, đồng thời cảnh báo những cảnh sát trả lời phỏng vấn truyền thông bừa bãi có nguy cơ bị xử phạt.

Ông Rosa cũng phản đối việc truyền thông hay dẫn lời những nguồn tin giấu tên trong các bài viết.

Phúc Duy