Lên vùng cao buôn ma túy để mang về xuôi bán kiếm lời, nhưng trên đường vận chuyển đã bị lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra và để thoát thân, Hải đã dùng dao lao vào chém các chiến sỹ Công an.

Ngày 21/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với hai bị cáo Cao Thượng Hải (SN 1969, trú tại phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và Chống người thi hành công vụ; bị cáo Nguyễn Thị Mười (SN 1968, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 16/10/2012, Hải đi xe máy từ Bắc Giang đến Thái Nguyên, để cùng Mười và bạn của Hải lên Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La để nhận ma túy.

Trên đường về Hải ngồi sau xe máy do một nam thanh niên điều khiển, ôm túi xách màu nâu bên trong có 6 bánh hêrôin đi từ Lóng Luông về đến Hòa Bình rồi cùng Nguyễn Thị Mười để đi về Thái Nguyên. Khoảng 4h30’ ngày 18/10/2012, khi cả ba cùng đi về đến khu vực đường dẫn lên tầng 1 cầu Thăng Long thì bị Tổ tuần tra của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội kiểm tra.

Tu hinh ke buon ma tuy dung dao chem Cong an - Anh 1

Hai bị cáo Hải và Mười tại phiên tòa xét xử chiều nay

Trong khi kiểm tra, lợi dụng sơ hở nam thanh niên đã điều khiển xe máy bỏ chạy, Cao Thượng Hải cũng bỏ chạy và dùng dao chém làm anh Nguyễn Văn Công là chiến sĩ Công an bị thương.

Ngay sau đó, anh Công đã bắn 2 phát súng cảnh cáo và yêu cầu Hải dừng lại nhưng Hải vẫn ngoan cố tiếp tục dùng dao chém về phía lực lượng Công an đuổi bắt, buộc anh Công phải bắn vào chân Hải để khống chế đối tượng. Khám xét trong túi xách màu nâu có 6 bánh hêrôin, trọng lượng 2.078,54g. Đối tượng Mười cũng bị bắt giữ.

Đối với đối tượng đi cùng đã bỏ chạy, Hải khai đó là xe ôm nên hiện vẫn chưa xác định được nhân thân của đối tượng này.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, phạm tội nhiều lần và tái phạm nguy hiểm nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Cao Thượng Hải tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và 18 năm tù về tội Chống người thi hành công vụ, tổng hình phạt chung cho hai tội danh là tử hình; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Mười lĩnh án tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Được biết, bị cáo Cao Thượng Hải đã từng có 2 tiền án về tội Cố ý gây thương tích và tội Cướp tài sản; bị cáo Nguyễn Thị Mười đã từng có 2 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Mạnh Hùng