Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (còn gọi là Bia Quốc học), một công trình có giá trị kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa sẽ được trùng tu.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (còn gọi là Bia Quốc học), một công trình có giá trị kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa sẽ được trùng tu.

Ngày 16/11, Ông Nguyễn Cẩn, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế cho biết, UBND TP Huế vừa quyết định trùng tu, tôn tạo di tích Bia Quốc học, nhằm gìn giữ giá trị văn hóa, kiến trúc độc đáo của Huế.

Tu bo Dai tuong niem tu si trong the chien thu nhat - Anh 1

Công trình đang được tu bổ

Công trình do Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 700 triệu đồng, dự kiến thi công trong 3 tháng và hoàn thành vào tháng 1/2017.

Theo đó, Đài sẽ được gia cố nền, lan can, lớp vữa bong rộp được bóc tách và tô trát lại như ban đầu. Các ngói, sành sứ trang trí hư hỏng sẽ được lợp lại bằng ngói ống men...

Tu bo Dai tuong niem tu si trong the chien thu nhat - Anh 2

Những lớp đá cũ kĩ được bóc tách

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm bên bờ nam sông Hương, đối diện trường THPT Quốc học Huế. Công trình được xây dựng và khánh thành ngày 18/9/1920, với sự có mặt của vua Khải Định, Thống chế Joseph Joffre.

Đài là nơi để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung Kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Mặt trước bia khắc tên 31 người Pháp và 78 người Việt Nam. Theo thời gian, công trình đã và đang xuống cấp.

Bia Quốc học gắn liền với tên tuổi của trường Quốc học Huế. Đây còn là địa điểm tổ chức các buổi trình diễn áo dài (Fesstival Huế) hoặc làm sân khấu chính cho Fesstival Nghề truyền thống Huế.

Văn Hòa