(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Tháng 10/2011, sau khi tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, bắt tạm giam “nữ quái siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng, sinh năm 1984, trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh) và những đồng phạm liên quan để làm rõ hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng mua bảo hiểm.

Theo hồ sơ cơ quan chức năng, từ tháng 4/2010, bị can nữ siêu lừa đã thực hiện việc đi gặp nhiều khách hàng để giởi thiệu về hình thức bảo hiểm có tên “ Đáo hạn hợp đồng Bảo hiểm Prudential” với lãi suất ‘khủng’. Theo đó, khách hàng gửi tiền theo mô hình này thì cứ 1 tỉ đồng được hưởng lãi 530 triệu đồng sau 3 tháng. Với mánh khóe lừa đảo này của Hằng, hàng chục người đã huy động tiền bằng mọi cách, người nhiều nhất lên đến hơn 80 tỉ đồng, ít nhất vài trăm triệu để đưa cho Hằng với mong muốn thu lãi sau khi đáo hạn.

Đơn của các nạn nhân bị siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng gửi đến báo Dân trí.

Để củng cố niềm tin khách hàng gửi bảo hiểm đáo hạn, “nữ quái siêu lừa” đã bày vẽ ra những cuộc tri ân khách hàng rất hoành tráng và hoang phí tại một khách sạn đẹp và lớn nhất tại thiên đường du lịch Bãi Cháy. Hằng còn rất chịu chi mạnh tiền để mua những món quà đắt tiền và những chuyến du lịch nước ngoài tặng cho những khách hàng mua nhiều hợp đồng “triệu đô”. Với thủ đoạn và ngón nghề của mình, “nữ quái siêu lừa” đã huy động được rất nhiều khách hàng ký hợp đồng, trong đó chủ yếu là những khách hàng có điều kiện rất khá giả. Số khác vì tin tưởng Hằng nên cũng đi huy động, vay mượn, cầm cố nhà cửa để đưa tiền cho Hằng. Tính đến sau thời điểm Hằng bị bắt giữ hơn 1 tháng, cơ quan điều tra đã xác định được hơn 60 nạn nhân bị Hằng lừa đảo với số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi Hằng và nhiều bị can liên đới bị CQĐT khởi tố, điều tra đến nay đã gần 1 năm trôi qua mặc dù đại diện Prudential - Phó tổng GĐ Prudential Việt Nam Nguyễn Khắc Thành Đạt trả lời chất vấn của các nạn nhân tại Văn phòng chi nhánh Quảng Ninh sau khi sự việc được phanh phui rằng, trong số hàng chục trường hợp bị lừa, có 6 phiếu thu là có dấu của Prudential nên chúng tôi đang tích cực phối hợp với CQĐT để giải quyết!?.

Bà Hương, một nạn nhân của siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng giờ đây đã "mất cả chỉ lẫn chài" về tiền và bị cả chồng lẫn con... bỏ rơi.

Trong lá đơn kêu cứu gửi đến Báo Dân trí, đại diện tập thể hàng chục khách hàng là bị hại của “nữ quái siêu lừa” - ông Đỗ Xuân Lựu, thường trú tại tổ 8 khu 4 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ , Quảng Ninh cho rằng: “ Công ty bảo hiểm Prudential phải chịu trách nhiệm bồi thường khắc phục hậu quả do công tác quản lý đại lý lỏng lẻo, có nhiều khuất tất mờ ám để xẩy ra hậu quả nghiêm trọng”.

Theo ông Lựu, chúng tôi tin tưởng vào thương hiệu và kết quả kinh doanh của Công ty bảo hiểm Prudential, do vậy chúng tôi đã tin vào tư vấn của đại lý đã tham gia mua bảo hiểm của Prudential thông qua đại lý chi nhánh tại Quảng Ninh. Khi phát hiện đại lý bảo hiểm có hành vi lừa đảo, chúng tôi đã có đơn tố giác, kiến nghị gửi cơ quan chức năng.

Ngày 07/6/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn số 2592/UBND-TD gửi đến người tố giác với nội dung: “ UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh tổng hợp nội dung về vụ việc đại lý của Công ty bảo hiểm Prudential lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để trả lời cho chủ đơn trước ngày 15/6/2012. Thế nhưng, cho đến thời điểm này (tháng 9/2012), hàng chục nạn nhân bị bị can Hằng lừa đảo vẫn chưa nhận được trả lời của cơ quan chức năng; đặc biệt phía Công ty bảo hiểm Prudential Việt Nam đến nay vẫn chưa khắc phục hậu quả cho các bị hại. “ Chúng tôi là người dân mua bảo hiểm bằng những đồng tiền xương máu và nước mắt nay chúng tôi bị đại lý bảo hiểm Prudential lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà phía Prudential lại vô trách nhiệm với khách hàng. Sự việc lừa đảo của đại lý Công ty bảo hiểm Prudential biết nhưng không được xử lý…” - ông Lựu trình bày trong đơn.

Siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng hiện vẫn đang trong trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh

Cũng theo nội dung trong đơn cho biết, bà Nguyễn Thị Hiền ở tổ 8, khu 8 phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đã khai báo tại CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh nội dung: vào cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, bà Hiền làm đại lý cho Công ty bảo hiểm Prudential tại Quảng Ninh nhiều năm đã phát hiện hành vi lừa đảo của của đại lý bảo hiểm Bùi Thị Thu Hằng đang thực hiện bán những sản phẩm mà bảo hiểm Prudential không có, bà Hiền đã nhiều lần phản ánh đến bà Trần Thị Kim Lan - Trưởng chi nhánh và bà Nguyễn Thị Hồng - Phó trưởng chi nhánh Prudential tại Quảng Ninh nhưng bị bỏ qua; tiếp đến bà Hiền đã điện thoại báo cáo sự việc trực tiếp với ông Đặng Minh Cường - Phó giám đốc phát triển kinh doanh Prudential tại trụ sở Hà Nội nhưng cũng không thấy có phản ứng gì.

Đến tháng 2/2011, bà Lê Thị Bé ở tổ 4 khu 4a, phường Hồng Hải, TP Hạ Long mua bảo hiểm của đại lý Bùi Thị Thu Hằng bán đến thời gian đáo hạn, bà Bé đã đến trụ sở của Công ty bảo hiểmPrudential tại Hạ Long để đáo hạn, tại đây bà Lan phát hiện hợp đồng giả nên đã lập biên bản thu giữ hợp đồng tại chi nhánh công ty.

Ngoài ra, bà Lan cũng công nhận là bà có biết về các hoạt động của bị can Hằng trong các lần tri ân khách hàng tại khách sạn lớn ở Bãi Cháy. Bà Lan cũng biết rõ trụ sở văn phòng đại lý của Hằng tại số 102 Tô Hiến Thành, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

Đến sau khi vụ án được phanh phui, các nạn nhân là bị hại của Bùi Thị Thu Hằng tìm đến trụ sở chi nhánh bảo hiểm Prudential tại Quảng Ninh để đòi quyền lợi đã phát hiện trưởng nhóm của Hằng là Hoàng Kim Dung cùng những người liên quan giả mạo chữ ký, rút lấy tiền của khách hàng mua bảo hiểm mà không được ủy quyền của khách hàng. Hàng vi này của Dung đã được CQĐT làm rõ và bắt tạm giam để làm rõ việc lập khống ủy quyền để rút tiền khách hàng.

Bà Trần Thị Kim Lan - Trưởng đại diện Prudential tại Quảng Ninh không trả lời phỏng vấn của Phóng viên mà chỉ tiếp, mời uống nước và yêu cầu ghi nội dung câu hỏi để báo lên Tổng công ty(?!).

Cho rằng phía bảo hiểm Prudential phát hiện sai phạm của đại lý mà không đình chỉ hoạt động của đại lý để có biện pháp ngăn chặn; không thông báo và cảnh báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết tránh bị mắc lừa; bí mật chấm dứt hợp đồng lao động với đại lý Hằng và không trình báo đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đã thể hiện rõ việc trốn tránh trách nhiệm liên đới trong vụ án này. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ những khuất tất nói trên của chi nhánh Công ty bảo hiểm Prudential tại Quảng Ninh - bà Lê Thu Hương, một nạn nhân khách hàng mua bảo hiểm đáo hạn từ đại lý “siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng bức xúc đề nghị.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí về những nội dung liên quan đến bị can Hằng và trách nhiệm của chi nhánh bảo hiểm Prudential, bà Trần Thị Kim Lan - Trưởng đại diện Prudential tại Quảng Ninh đã từ chối thẳng thừng những câu hỏi của phóng viên, Bà Lan cho rằng: “ Phải liên hệ qua trụ sở tổng công ty sẽ có bộ phận phụ trách trả lời, tôi không thể nói gì lúc này?!”.

Về diễn tiến vụ án, Lãnh đạo phòng PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ án siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng vẫn đang được tiếp tục điều tra để làm rõ trách nhiệm liên quan của bị can Hằng và những đồng phạm khác có liên quan đến vụ án nghiêm trọng này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả những diễn tiến tiếp theo.

Q.Cường - A.Thế