PNO - Liên quan đến vụ cầm vàng giả lấy tiền tỉ tại Agribank gây rúng động dư luận ở Cà Mau suốt thời gian qua, Viện KSND tỉnh này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can.

Các bị can bị truy tố bao gồm: Dương Thanh Tuấn - ảnh, 34 tuổi, cán bộ thẩm định vàng Phòng giao dịch Đầm Cùng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, người đứng đầu vụ cầm vàng giả; Dương Minh Giỏi - 30 tuổi, em ruột Tuấn; Phan Văn Hải (33 tuổi, cán bộ phòng Tư pháp huyện Cái Nước). Ba bị can này bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do 3 đối tượng này là tín đồ của cá độ bóng đá qua mạng bị thua lỗ dẫn đến nợ nần, mất khả năng chi trả nên vào đầu tháng tháng 1/2009, Dương Thanh Tuấn đã nghĩ ra cách nhờ người đem vàng giả đến nơi Tuấn làm việc cầm lấy 10 triệu đồng (vụ giao dịch này chính Tuấn là người kiểm định vàng - PV).

Thấy việc kiếm tiền này khá dễ dàng nên Tuấn đã lôi kéo thêm Giỏi và Hải vào đường dây của Tuấn. Theo đó, Giỏi và Hải có trách nhiệm mua vàng giả rồi nhờ hoặc thuê người khác mang đến nơi Tuấn làm việc cầm, rút tiền.

Trong số những con cờ của các đối tượng này có nhiều học sinh chưa đủ 18 tuổi. Đến cuối năm 2013, hành vi của Tuấn bị phát hiện. Tính từ năm 2009 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tại Agribank chi nhánh huyện Cái Nước với số tiền lên đến gần 20 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều lãnh đạo tại Agribank Cà Mau cũng nhận hình thức kỷ luật: ông Nguyễn Văn Thái (giám đốc) và ông Nguyễn Chí Dũng (phó giám đốc) đã bị kỷ luật khiển trách. Đặc biệt, ông Trần Xuân Phong (Giám đốc Phòng giao dịch Đầm Cùng) đã bị cách chức giám đốc, chuyển sang làm cán bộ tín dụng.

Mỹ Linh