"Thiện Huy chưa phải là sư, chưa xuất gia mà chỉ là người tự đến chùa chữa bệnh, làm công quả rồi tu hành".

Có dấu hiệu tâm thần

Tiếp tục thông tin về vụ việc sư thầy dùng hung khí truy sát nhiều người tại chùa Bửu Quang (thuộc phường Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) trưa 5/10 gây xôn xao dư luận, sáng 6/10 trao đổi với phóng viên, Hòa thượng Thích Nhựt Giác - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận Thủ đức, TP. HCM cho biết:

"Nguyên nhân xảy ra vụ hỗn chiến tại chùa Bửu Quang vào sáng ngày 5/10 làm 1 người chết, 5 người bị thương là do cư sĩ Thiện Huy bị tâm thần chứ không phải có mâu thuẫn với ai".

Nhà chùa đã phát hiện Thiện Huy có dấu hiệu bị tâm thần từ trước nhưng chưa được chạy chữa. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ, sau đó mới có thể công bố chính xác nguyên nhân cụ thể.

Theo Hòa thượng Thích Nhựt Giác, cách đây 5 tháng Ngô Văn Huy có đến xin được vào chùa chữa bệnh. Sau đó, Huy bỏ đi đâu đó một thời gian, gần đây mới trở lại chùa Bửu Quang. Khi Thiện Huy vừa quay về thì đã gây ra vụ việc đau lòng này.

Ngoài ra, vị Hòa thượng khẳng định: "Thiện Huy chưa phải là sư, chưa xuất gia mà chỉ là người tự đến chùa chữa bệnh, làm công quả rồi tu hành".

Truy sat kinh hoang trong chua Buu Quang: Chi la cu si - Anh 1

Nghi phạm truy sát các sư thầy ở chùa Bửu Quang có dấu hiệu của bệnh tâm thần

Nói thêm về tình hình sức khỏe của 3 vị sư thầy, Hòa thượng Thích Nhựt Giác cho hay: "Hiện các sư thầy vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức. Riêng cụ bà Huỳnh Thị Ngọc Phát (103 tuổi, Pháp danh Tư Ngọc, là phật tử, sinh sống tại chùa) bị tử vong trong vụ việc đang được quàn tại chùa Bửu Quang. Mọi công tác hậu sự cho sư bà đều được Giáo hội Phật giáo TP. HCM đứng ra tổ chức".

Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND quận Thủ Đức (TP. HCM) cũng thông tin rằng ''Theo thông tin chúng tôi nhận được, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chuyện nội bộ trong chùa. Tuy nhiên, cũng có thông tin báo lại rằng, sư thầy Thiện Huy có vấn đề về thần kinh nên đã gây ra vụ việc đáng tiếc''

Trong khi đó, một số nhân chứng tại hiện trường kể lại, trong lúc nhà chùa đang chuẩn bị một số lễ cúng thì giữa Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ xảy ra cự cãi. Bất ngờ, Thiện Huy lên cơn, la hét lớn tiếng rồi chạy xuống bếp lấy dao, đuổi chém sư Nguyên Tuệ và nhiều người khác.

Khi bị bắt giữ khuôn mặt của Thiện Huy rất hung hăng, ánh mắt như người lên cơn hoặc sử dụng chất kích thích.

Lời kể người trong cuộc

Trao đổi với VietNamNet, sư thầy Thiện Đức (tục danh là Trần Minh Đức, SN 1964) vốn là người bị thương nhẹ nhất trong số 3 nạn nhân hiện đang cấp cứu tại bệnh viện cho biết, thầy không ngờ học trò Thiện Huy gây ra chuyện lớn đến như thế.

''Tôi nghe có thấy tiếng Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ qua lại với nhau ở khu chánh điện. Rồi Thiện Huy có la hét lớn tiếng, nói nhiều câu, có đại ý rằng, sẽ lấy dao đâm chém…Vừa nói xong, Thiện Huy chạy xuống bếp.

Thấy Thiện Huy cầm dao đi lên, tôi la lớn báo động cho sư thầy Nguyên Tuệ biết mà chạy thoát thân nhưng Thiện Huy đuổi theo. Tôi cầm lấy chiếc ghế nhựa nhằm chặn bước nhưng bị Thiên Huy xông đến chém tôi gục tại chỗ.

Thiện Huy tiếp tục đuổi vào am của sư cô Quang Ngọc thuộc khuôn viên chùa. Tại đây Thiện Huy vung dao đâm chém loạn xạ làm cho 3 người gồm: sư thầy Nguyên Tuệ, sư thầy Thiện Lĩnh và sư cô Quang Ngọc bị thương.'', sư thầy Thiện Đức kể lại.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 10h sáng 5/10, Thiện Huy có xảy ra mâu thuẫn cãi vã với sư thầy Nguyên Tuệ. Trong lúc cãi nhau, bất ngờ Thiện Huy chạy xuống nhà bếp lấy một con dao dài lên đuổi chém sư thầy Nguyên Tuệ.

Phát hiện sự việc, một số người có mặt trong chùa chạy đến can ngăn thì bị Thiện Huy vung dao chém loạn xạ. Sau khi gây án, Thiện Huy cầm dao chạy ra khỏi chùa, tiếp tục hung hăng chạy vào khu dân cư thì bị người dân khống chế, bắt giữ và giao Công an phường Bình Chiểu.

Người dân sinh sống gần chừa cho biết, Thiện Huy đã tu tại chùa Bửu Quang và mới xuất gia cách đây 5 tháng. Sau đó, Thiện Huy có mâu thuẫn cá nhân với một số người trong chùa, trong đó có sư thầy Nguyên Tuệ.

Vì thế, Thiện Huy đã đến tu tại một ngôi chùa ở Đồng Nai, cách đây vài ngày thì quay trở lại chùa Bửu Quang. Khi trở về, Thiện Huy có cách sinh hoạt kín đáo, tính tình lầm lỳ, ít nói, khác hẳn trước kia.

Xuân Hòa