Dư luận đang cần làm rõ về việc trường Tiểu học Tây Sơn chuyển học sinh sang trường khác, tách một lớp 4 và tuyển sinh vượt chỉ tiêu tuyển sinh khối 1.

Phụ huynh trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không chỉ phản ứng gay gắt về việc nhà trường cho học sinh học tập, nghỉ học luân phiên và chuyển hàng trăm học sinh khối 4 sang trường THCS Đoàn Kết để học mà họ còn đang trong tâm trạng lo lắng, thấp thỏm cho việc đảm bảo chất lượng học tập của con.

Chia tách lớp khiến sĩ số của các lớp học khác bị đội lên

Nếu như năm 2015, khối lớp 3 của trường THCS Tây Sơn có 9 lớp 3 thì sang năm học này cũng phải có 9 lớp 4. Thế nhưng, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, ngay từ đầu năm học mới 2016-2017, nhà trường đã tách lớp 4A9 ra và chia học sinh sang các lớp khác để học. Vì vậy, hiện khối lớp 4 còn lại 8 lớp từ 4A1 đến 4A8 nhưng sĩ số các lớp học đều tăng thêm từ 3 đến 5 em, thậm chí nhiều hơn thế.

Chính vì sĩ số các lớp 4 bị đẩy lên nên hầu như lớp nào cũng có bàn 3 học sinh ngồi chung. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập của các em.

Truong Tieu hoc Tay Son tuyen sinh vuot chi tieu duoc phep? - Anh 1

Trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

“Năm 2015, lớp 4A3 chỉ có trên 40 học sinh. Năm nay, sĩ số của lớp đã tăng lên trên 50 em nên có bàn ngồi 3 học sinh, rất chật chội, ảnh hưởng đến chỗ ngồi, việc học tập của các con” – một phụ huynh đang có con học tại lớp này chia sẻ.

Một phụ huynh khác có con đang học lớp 4A8 tiết lộ, năm nay, lớp con chị đã tiếp nhận thêm học sinh nên sĩ số lớp lên đến gần 60 em. Nếu như năm 2015, chỉ các bàn trên là có 3 học sinh ngồi, còn các bàn dưới là 2 học sinh thì năm nay, nhiều bàn trong lớp đều có 3 học sinh ngồi cùng.

Còn phụ huynh nam lớp 4A1 cho biết, sĩ số lớp học của con anh cũng tăng lên so với năm 2015 do lớp 4A9 bị tách ra và dồn học sinh sang các lớp học khác.

Tách 1 lớp khối 4 để tuyển sinh vượt chỉ tiêu khối 1?

Trong khi nhiều phụ huynh phản ánh việc chia tách học sinh lớp 4A9 sang các lớp học khác khiến sĩ số từng lớp tăng lên đã khiến nhiều lớp có bàn phải ghép 3 học sinh nên ảnh hưởng không nhỏ tới học sinh thì trường Tiểu học Tây Sơn lại tuyển sinh vào lớp 1 vượt quá chỉ tiêu cho phép.

Theo chỉ tiêu và phân tuyến tuyển sinh lớp 1 năm học 2016-2017 do phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng phê duyệt ngày 30/5/2016 được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố cho thấy, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh qua điều tra trên địa bàn là 295 em. Trường Tiểu học Tây Sơn được phân chỉ tiêu là 270 học sinh cho 6 lớp học. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, theo danh sách niêm yết tại trường, số học sinh vào lớp 1 của trường Tiểu học Tây Sơn trong năm học 2016-2017 đang là 358 cháu chia làm 7 lớp từ 1A1 đến 1A7.

Truong Tieu hoc Tay Son tuyen sinh vuot chi tieu duoc phep? - Anh 2

Chỉ tiêu khối lớp 1 do Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội giao cho trường Tiểu học Tây Sơn chỉ được tuyển là 270 học sinh

Việc phân tuyến tuyển sinh lớp 1 năm học 2016-2017 do phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng quy định, con cháu người dân có hộ khẩu thường trú tại phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành (tổ 1 ABC, 3 ABC, 6 ABC, 7ABC, 10 ABCDE) đều là đúng tuyến và được học tại trường Tiểu học Tây Sơn.

Được biết, trường Tiểu học Tây Sơn là trường được đánh giá là có đội ngũ giáo viên giảng dạy chất lượng và cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp nên nhiều phụ huynh có hộ khẩu trái tuyến đều muốn cho con theo học.

Để giảm tải số lượng học sinh vào trường, năm nay, phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng đã tách một số tổ: 2AB, 4ABC, 5ABC, 8AB, 9AB của phường Lê Đại Hành sang học tại trường Tiểu học Bà Triệu.

Thế nhưng, thực tế, số lượng học sinh được tuyển sinh vào trường Tiểu học Tây Sơn đều vượt quá chỉ tiêu được giao. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 của trường phải học tập, nghỉ học luân phiên nên đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập, đảo lộn cuộc sống của hàng trăm gia đình.

Truong Tieu hoc Tay Son tuyen sinh vuot chi tieu duoc phep? - Anh 3

Tổng sĩ số khối lớp 1 của trường Tiểu học Tây Sơn được niêm yết tăng lên 358 học sinh trong khi chỉ tiêu được giao là 270 em

Liệu có sự liên quan gì giữa việc trường Tiểu học Tây Sơn chuyển hàng trăm học sinh khối 4 sang trường THCS Đoàn Kết cũng như chia tách học sinh lớp 4A9 sang các lớp khác đến việc tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu học sinh khối lớp 1 vào trường?

Trong khi Sở GD-ĐT Hà Nội đang tiến hành tuyển sinh đầu cấp bằng việc cho phụ huynh đăng ký trực tuyến để giảm tải việc tuyển sinh trái tuyến thì trường Tiểu học Tây Sơn lại xảy ra những sự việc khiến phụ huynh lo lắng, bức xúc như trên.

Để làm rõ hơn những phản ánh, bức xúc của phụ huynh, phóng viên báo Điện tử VOV.VN đã liên hệ với bà Nguyễn Phương Hoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để nắm bắt thông tin một cách khách quan.

Bà Nguyễn Phương Hoa cho biết, hiện những phản ánh của phụ huynh về trường Tiểu học Tây Sơn đang được phòng GD-ĐT, UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tiến hành thẩm tra. Khi nào có kết luận chính thức từ phía quận Hai Bà Trưng thì nhà trường sẽ cung cấp thông tin đến báo chí.

Phụ huynh học sinh và dư luận xã hội đang rất mong đợi sự vào cuộc, làm rõ những phản ánh, bất cập xảy ra tại trường Tiểu học Tây Sơn cũng như đưa ra các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo học sinh không phải học tập, nghỉ học luân phiên như hiện nay cũng như chất lượng học tập, giảng dạy khi sĩ số ở một trường, lớp học vượt quá chỉ tiêu được giao.

Những thông tin liên quan đến các vụ việc tại trường Tiểu học Tây Sơn sẽ được báo Điện tử VOV.VN cung cấp trong các bài viết tiếp theo./.

Nhóm phóng viên VOV.VN