Một trường mầm non ở Thượng Hải đã nhận được những ý kiến trái chiều về cách phân chia khẩu phần dành cho các em học sinh dựa trên cân nặng của mỗi em.

Truong mam non Trung Quoc gay tranh cai vi phan chia bua an theo can nang cua hoc sinh - Anh 1

Bữa chiều tại một trường mầm non ở Trung Quốc (ảnh: VCG)

Theo thực đơn bữa chiều dành cho 130 em học sinh tại một trường mầm non ở Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 14-18/11, trẻ thừa cân sẽ được nhà trường chuẩn bị các loại rau luộc như bắp cải, cải trắng, cải chíp, rau diếp và bí ngô, trong khi bữa ăn dành cho trẻ thiếu cân bao gồm trứng, sữa, thịt viên và bánh quy. Nhà trường cũng chuẩn bị những phần ăn đặc biệt cho các em bị dị ứng với trứng, nấm và hải sản.

Theo bà Wang Yaqin, hiệu trưởng nhà trường, thực đơn được tính toán dựa theo theo cân nặng và sức khỏe của mỗi em học sinh. Tất cả đều được đề xuất bởi các chuyên gia dinh dưỡng, dựa trên những phân tích dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ em. Bà cũng cho biết, những trẻ thừa cân và thiếu cân được phân loại dựa trên tiêu chuẩn quốc gia. Tuy dùng bữa chiều khác nhau, các em vẫn ăn sáng và ăn trưa giống nhau, do đó không cần thiết phải lo lắng về vấn đề suy dinh dưỡng đối với trẻ.

Bên cạnh đó, bà Wang cho biết các giáo viên đã tới nhà từng em học sinh để tiến hành khảo sát ý kiến của các bậc phụ huynh về khẩu phần ăn dựa trên cân nặng của học sinh và đã nhận được sự cho phép của họ.

Mặc dù vậy, một số bậc phụ huynh vẫn bày tỏ lo ngại về thực đơn đặc biệt tại trường mầm non nơi con mình theo học. “Nếu con tôi thừa cân thì có thể tập luyện để giảm cân. Nhưng suy sinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con,” một phụ huynh chia sẻ lo lắng của mình. Một số phụ huynh khác e ngại rằng bữa ăn ở trường có thể gây ra những vấn đề về tâm lý. Một người mẹ có họ Zhang cho biết, trẻ mầm non rất nhạy cảm và sợ bị đối xử khác biệt. Những trẻ thừa cân hoặc thiếu cân nhìn thấy những phán ứng tiêu cực nhằm vào các em sẽ nhắc chúng nhớ về sự khác biệt của mình.

Bất chấp những phản ứng trái chiều từ các bậc phụ huynh, các chuyên gia dinh dưỡng tin tưởng rằng lựa chọn thực phẩm dựa theo cân nặng của học sinh là điều cần thiết.

Gu Chuanling, nhà dinh dưỡng y tế công cộng, thành viên Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc cho rằng trẻ béo phì không có khả năng lựa chọn thực phẩm khôn ngoan, thường thích ăn đồ ngọt và đồ ăn vặt. Những đồ ăn này chứa nhiều calorie và tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, cha mẹ thường không khuyến khích trẻ tập thể dục, do vậy sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Theo Liu Yeping, phó giáo sư tại Trung tâm tư vấn Đại học Thượng Hải, giáo viên và phụ huynh cần giúp trẻ hiểu đúng bữa ăn dành cho các em. Không nên nhận xét trẻ thừa cân hay thiếu cân nhằm tránh khiến trẻ cảm thấy bị phân biệt đối xử, dẫn đến tổn hại về tâm lý. Thay vào đó, hãy nói với trẻ, "chúng ta ăn và tập thể dục để khiến cơ thể khỏe mạnh hơn".

Huyền Thanh (theo China Daily)