(GD&TĐ) - Hàng năm, đến ngày các trường học mầm non (MN) chính thức được nghỉ Tết, thì không ít phụ huynh lo lắng tìm chỗ gửi con vì trong thời gian này nhiều phụ huynh vẫn còn đi làm hoặc bận rộn dọn dẹp nhà cửa… Hiểu được nhu cầu, nhiều trường MN tại TP.HCM tổ chức giữ trẻ đến sát Tết, chia sẻ gánh nặng với phụ huynh.

Việc giữ trẻ những ngày cận Tết đã trở thành nhu cầu thiết thực của phụ huynh trong nhiều năm nay. Vào tháng cuối năm, phòng giáo dục các quận, huyện đều khuyến khích các trường mầm non trên địa bàn tổ chức hoạt động. Việc này vừa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, vừa tăng thêm thu nhập cho giáo viên.

Chia sẻ gánh nặng với phụ huynh

Theo Lịch nghỉ tết của học sinh mầm non (HS MN) tại TP.HCM được Sở GD&ĐT TP.HCM công bố, HSMN bắt đầu từ ngày 28.1 đến hết ngày 7.2 (tức 25 tháng chạp đến mùng 5 Tết). Ngay khi nhận được lịch nghỉ Tết của con em mình, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch tìm chỗ mang con đi làm, gửi con cho hàng xóm hoặc tìm trường MN tư thục gửi đỡ vài ngày nếu nhà trường không tổ chức dịch vụ này. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, phụ huynh Trường MN Linh Chiểu (Q.Thủ Đức) than: “Hai năm rồi, cứ con nghỉ Tết thì mẹ cũng phải nghỉ Tết theo. Vừa tranh thủ trông con, vừa dọn dẹp nhà cửa và sắm sửa. Năm nay, nếu không tìm được chỗ gửi con, đành chắc phải dắt cháu đến công ty mẹ buổi sáng, công ty ba buổi chiều”.

Các địa phương cần uyển chuyển trong việc tổ chức giữ trẻ dịp giáp Tết. Ảnh: Thái Hòa

Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, năm nay nhiều trường MN trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhận trẻ đến giáp Tết, nhất là với các trường tư thục. Thời gian nhận từ ngày 28 - 31.1 và 1 - 2.2 . Tại cuộc họp phụ huynh đầu tháng 1, Ban giám hiệu Trường MN Vành Khuyên (Q.Thủ Đức) đã thông báo không nhận giữ trẻ những ngày gần Tết để giáo viên được nghỉ sớm. Thế nhưng sau đó trường cũng phải tổ chức giữ trẻ do có nhiều phụ huynh yêu cầu. Phí giữ trẻ cho ngày 28.1 (25 tháng chạp) là 80.000 đồng/ngày, 3 ngày còn lại giá 100.000 đồng/ngày.

Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT quận 9, đến nay toàn quận có gần 20 trường MN thực hiện dịch vụ gửi trẻ trong những ngày cận Tết. Được biết, nếu trường nào không thực hiện thì có trách nhiệm giới thiệu HS sang những trường gần đó.

Cô Lê Thị Minh Loan - Trưởng phòng GD-ĐT quận 9 cho biết: “Ngay từ đầu tháng 12, Quận đã cố gắng vận động khuyến khích để mỗi phường ít nhất có một trường hoạt động để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh tại đó. Chẳng hạn phường Hiệp Phú có 3 trường mầm non thì một trường phải thực hiện, phụ huynh 2 trường còn lại nếu có nhu cầu thì ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm giới thiệu sang trường bạn”. Còn tại Q.5, hiệu trưởng các trường MN đã thông báo cho phụ huynh đăng ký trước đó, và dựa theo số lượng cụ thể sẽ xin ý kiến Phòng GD-ĐT tổ chức giữ trẻ trong ngày giáp Tết.

Một cán bộ lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.5, cho hay: “Hằng năm, chúng tôi đều khuyến khích các trường tổ chức trông các cháu trong những ngày này. Một phần là giúp phụ huynh có thời gian đi làm và chuẩn bị Tết, phần nữa là tạo thêm thu nhập cho giáo viên ăn Tết. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy thêm vẫn phải thực hiện như những ngày bình thường, đảm bảo an toàn cho trẻ, vệ sinh thực phẩm…”. Trong khi đó, đến thời điểm này, quận 3 cũng đã có 8 trong tổng số 20 trường tổ chức giữ trẻ để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Ở khối ngoài công lập, đại bộ phận các trường đều kéo dài thời gian nhận trẻ thêm một vài ngày. Bà Lê Thị Thanh Tươi, hiệu trưởng Trường MNTT Kiểu Mẫu (Q.9), cho biết: “Dự tính năm nay nhà trường sẽ thực hiện theo đúng lịch nghỉ Tết của Sở GD- ĐT để giáo viên được nghỉ sớm. Nhưng khoảng một tuần trở lại đây, nhận thấy phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ cao vào những ngày cận Tết cho nên ban giám hiệu quyết định sẽ nhận giữ trẻ đến hết ngày 8.2 tức ngày 28 tháng chạp”.

Giá cả theo thỏa thuận

Theo ghi nhận, giá gửi trẻ những ngày giáp Tết do các trường tự thỏa thuận với phụ huynh, tùy theo mỗi trường, mỗi khu vực mà có giá khác nhau. Nhưng nhìn chung mức giá không cao bao nhiêu so với năm trước. Dao động ở mức từ 60.000 – 120.000đ/ngày/ cháu đối với các trường công lập.

Nhu cầu giữ trẻ những ngày giáp Tết rất cao (ảnh tư liệu)

Các trường ở quận 9 có mức thu trong khoảng 80.000 cho đến 100.000 đồng/ngày (nếu tính chung luôn tiền ăn và chi phí bồi dưỡng cho giáo viên). Theo giải thích của cô Loan thì việc quy định giá sàn và trần như vậy để các trường linh hoạt thực hiện sao cho phù hợp với điều kiện của phụ huynh.

Đối với một số trường mầm non tư thục có điều kiện cơ sở vật chất khá hiện đại thì mỗi ngày HS đóng 350.000 đồng. Những mức giá của các trường này đều đã bao gồm tiền ăn, sữa các bữa trong ngày. Đề cập đến vấn đề an toàn cho trẻ trong những ngày này, lãnh đạo các phòng GD-ĐT đều khẳng định: “Nếu đã thực hiện thì mọi công tác phòng chống dịch bệnh cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm các trường phải đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc. Phòng sẽ tổ chức giám sát đột xuất các bữa ăn ở các loại hình trường”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có những nơi phụ huynh mong muốn được trường tổ chức nhận giữ trẻ trong những ngày giáp Tết. Và việc trường MN mở lớp tăng cường giữ trẻ ngày cận Tết không chỉ giúp phụ huynh yên tâm làm việc mà giáo viên cũng có một khoản thu nhập, nhưng trên thực tế không phải trường nào cũng thực hiện được, đặc biệt là những trường công lập. Bởi khi tổ chức thì phải huy động cả một bộ máy gồm ban giám hiệu, giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng, bảo vệ,… trong khi số trẻ đăng ký chỉ có vài chục em/trường. Mặt khác, giáo viên cũng có nhu cầu được nghỉ ngơi, hoặc phải về quê xa ăn Tết. Đơn cử như Trường MN Phước Bình (Q.9), cô hiệu trưởng cho biết: "Có một số phụ huynh đặt vấn đề và nhà trường cũng có dự tính thực hiện nhưng không giáo viên nào đăng ký tham gia, bởi các cô cũng phải về quê ở xa hoặc muốn nghỉ ngơi… mà nhà trường thì không có quyền ép buộc các cô nên đành chịu và giới thiệu trường khác mà mình biết cho phụ huynh vậy”.

Một lãnh đạo phòng Giáo dục Mầm non thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, hằng năm, Sở đều đề nghị các trường có tổ chức giữ trẻ trong những ngày giáp Tết phải đảm bảo công tác tổ chức như những ngày bình thường. Phải có BGH, bộ phận y tế, bộ phận phục vụ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Ngoài ra, các trường nếu thu xếp được có thể nhận thêm trẻ bên ngoài để trông giúp cho phụ huynh.

Thái Khuê