Donald Trump chưa thể chính thức trở thành tổng thống cho tới 20/01 năm sau.

Truoc khi roi ghe Tong thong, Obama co the se khien Trump 'phat dien'? - Anh 1

Thời gian ngắn ngủi còn lại này dường như thúc đẩy chính quyền Obama nỗ lực điều chỉnh hoạt động để củng cố di sản để lại. Theo đó, Barack Obama đã có thêm 98 đề xuất xem xét các vấn đề chính, gồm đầu cơ hàng hóa, giáo dục, ô nhiễm không khí và thúc đẩy Obamacare.

Điều này khiến các nghị sĩ Cộng hòa không hài lòng và chỉ trích gay gắt: "Chúng tôi cảnh báo rằng các cố gắng đưa ra thêm nhiều quy định hành chính sẽ vô dụng, vì chắc chắn chúng tôi sẽ có kiến nghị hoặc tìm cách hủy bỏ chúng".

Một lý do khác sẽ khiến Trump tức giận là các dự luật này trái ngược với kế hoạch của tỷ phú, ví dụ như dự định bỏ Obamacare hay các dự án năng lượng sạch. Trước đó, Obama từng muốn áp dụng thiết kế ngăn chặn ô nhiễm nước từ mỏ than, còn Trump kiên quyết rút khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris và cho phép sản xuất dầu, than đá.

Ngoài ra, việc bãi bỏ quy định liên bang rất khó khăn và có thể mất tới 2 năm. Trump sẽ phải qua nhiều chế tài mắc nối phức tạp nếu muốn hủy bỏ bất kỳ luật mới nào chính quyền Obama thông qua trong 6 tuần tới.

Sau 20/1, Trump có thể áp dụng luật Quốc hội để làm điều đó, nhưng quá trình này cũng rắc rối không kém, nhất là khi tổng thống mới sẽ phải giải quyết việc của chính phủ trước.

Mẫn Di (Theo Indy100)