Ký hợp đồng mua máy móc để trang bị cho cơ quan, nhưng suốt hai năm qua, đơn vị đối tác phải đi lại rất nhiều lần để đòi nợ nhưng Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng không có tiền để thanh toán. Bất đắc dĩ, doanh nghiệp (DN) phải kiện Trung tâm này ra tòa, nhưng cũng không biết bao giờ mới đòi được số nợ hơn 1,3 tỉ đồng còn thiếu.

Trung tam viec lam Hai Phong: 2 nam khong tra no doanh nghiep hang ti dong - Anh 1

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng nợ doanh nghiệp nhiều năm nhưng chưa có tiền trả. Ảnh: H.HOAN

Trung tâm nợ doanh nghiệp tiền tỉ

Tháng 7.2015, Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng (thuộc Sở LĐTBXH TP. Hải Phòng) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ các trang thiết bị văn phòng với Cty TNHH Đông A (số 54 Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trang bị máy tính xách tay, máy hủy tài liệu, trang thiết bị âm thanh hội trường, máy chủ, máy phát điện, máy photocopy, điều hòa, máy ảnh, máy quay, máy chiếu, camera giám sát… với tổng số tiền là 1.986.600.000 đồng. Bà Nguyễn Thu Nga - Giám đốc Cty Đông A - cho biết: Sau khi nhận bàn giao, thanh lý hợp đồng, Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng (viết tắt là Trung tâm) mới thanh toán số tiền 595 triệu đồng cho Cty Đông A, số tiền hơn 1,3 tỉ đồng còn lại, phía Trung tâm hẹn sau khi nghiệm thu thanh lý sẽ trả nốt.

Tuy nhiên sau đó, mặc dù Cty Đông A thường xuyên đốc thúc nợ nhưng phía Trung tâm lại ra nhiều lý do như: Thủ tục kho bạc đang chuyển, giám đốc đi công tác nước ngoài, Trung tâm bận thanh tra nội bộ… để trì hoãn việc thanh toán. Sau đó Giám đốc Trung tâm là bà Bùi Thị Nga và kế toán trưởng Trung tâm nhiều lần nhiều lần hẹn nợ (bằng miệng) và viết giấy nhận nợ bằng văn bản là sẽ trả nợ, nhưng cho đến nay, 2 năm trôi qua, Cty Đông A vẫn chưa được thanh toán số tiền nói trên. Theo bà Nguyễn Thu Nga - Giám đốc Cty Đông A: Do DN của bà mới thành lập, nên số tiền Trung tâm nợ Cty là rất lớn. Vì không đòi được nợ nên Cty không có tiền thanh toán lương cho nhân viên, không có tiền trả ngân hàng, nguy cơ bị phá sản nếu không đòi được nợ.

Sau quá trình đòi nợ nhiều năm không được thanh toán, Cty Đông An đã làm đơn khởi kiện Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng lên Tòa án Nhân dân quận Lê Chân (TP. Hải Phòng), yêu cầu Trung tâm phải trả nợ số tiền hơn 1,3 tỉ đồng và 200 triệu đồng tiền lãi phát sinh trong thời gian 2 năm qua, đồng thời yêu cầu xem xét trách nhiệm của Ban giám đốc Trung tâm vì đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Không có tiền trả do bị thủ quỹ thụt két?

Trao đổi về vụ việc, ông Hồ Hải - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - cho biết: Kể từ ngày 1.7.2017, Giám đốc Bùi Thị Nga nghỉ hưu theo chế độ, ông hiện đang phụ trách Trung tâm. Theo ông Hồ Hải, việc Trung tâm chưa thanh toán tiền cho Cty Đông A là do tại trung tâm xảy ra tình trạng thất thoát tài sản. Kế toán trưởng của Trung tâm là bà Phạm Thị Hồng Hiệp (SN 1983, trú tại ngõ 630, đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã bị Công an Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi tham ô tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Do bị thất thoát tài sản nên Trung tâm chưa có tiền thanh toán cho Cty Đông A, chứ không phải Trung tâm chây ỳ, có tiền không chịu trả. Vụ tham ô tài sản, chiếm đoạt tài sản đang được Công an Hải Phòng thụ lý, khi có kết quả điều tra, thu được tiền bị chiếm đoạt, Trung tâm sẽ thanh toán cho Cty Đông A ngay lập tức” - ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, vụ việc đã được báo cáo cho cấp trên.

Trước đó, ngày 12.4.2017, Sở LĐTBXH Hải Phòng đã có báo cáo gửi Thanh tra Bộ LĐTBXH, trong đó cho biết: Vào tháng 1.2016, Trung tâm dịch việc làm Hải Phòng đã chuyển khoản số tiền hơn 1,3 tỉ đồng về tài khoản của Cty TNHH Đông Á (chứ không phải Cty Đông A là đơn vị ký hợp đồng). Công an Hải Phòng hiện đang điều tra việc kế toán trưởng Phạm Thị Hồng Hiệp đã lợi dụng chức vụ và giả mạo chữ ký của giám đốc Trung tâm, ký vào các chứng từ ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt, giấy rút dự toán ngân sách, chiếm đoạt tiền ngân sách của Trung tâm.

Sở LĐTBXH Hải Phòng đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng có biện pháp thu hồi tiền bị chiếm đoạt và thanh toán cho Cty Đông A. Tuy nhiên, cho đến nay, Cty Đông A vẫn đang trong hành trình đi đòi nợ mà chưa biết bao giờ được thanh toán.

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng có chức năng tư vấn giới thiệu việc làm cho NLĐ, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc, trong đó kinh phí hoạt động là do Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) rót về, Sở LĐTBXH quản lý về mặt con người. Một lãnh đạo Sở LĐTBXH cho biết: “Do Trung tâm có tư cách pháp nhân đầy đủ, nên mọi việc xảy ra tại Trung tâm phải đợi cơ quan công an có kết luận, lúc đó Sở mới có căn cứ xử lý cán bộ liên quan”.

HOÀNG HOAN