Tờ Nhật báo PLA – cơ quan ngôn luận chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) hôm qua (20/1) đã đưa ra một loạt cảnh báo về những điểm yếu của quân đội nước này. Theo Nhật báo PLA, quân đội Trung Quốc cần phải tháo bỏ những thói quen ăn sâu bám rễ đã tồn tại trong lực lượng này sau nhiều thập kỷ hòa bình để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc hôm qua đã đăng tải một bài viết nêu bật những điểm yếu của lực lượng vũ trang nước này. Những điểm yếu đó đã được bộc lộ rõ nét trong một cuộc “kiểm tra” quân đội thông qua 3 cuộc tập trận gần đây ở khu vực Nội Mông.
Một trong những vấn đề đó là các đơn vị hậu cần đã cung cấp lương thực cho các đơn vị chiến đấu theo độ dài của cuộc tập trận và số người tham gia nhưng không mang thêm bất kỳ phần lương thực dự trữ nào để đề phòng trường hợp thời tiết xấu. Quân đội cũng đã sử dụng hết toàn bộ số vũ khí mang theo trong cuộc tập trận mà không để dành cho trường hợp bất ngờ có phục kích hoặc các trường hợp khẩn cấp trên đường trở về.
"Sau một thời gian dài hòa bình, các binh lính hầu như không hiểu biết mấy về chiến tranh. Các bài tập luyện của họ không thực tế. Họ tập trận mà giống như đang đi trình diễn’, tờ Nhật báo PLA cảnh báo.
Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tân Hoa xã hôm qua vừa đưa tin, Tướng Xu Qiliang – Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương – cơ quan ra quyết định tối cao của PLA, mới đây cam kết sẽ huấn luyện một số binh lính tinh nhuệ để bảo vệ chủ quyền và sự an toàn của đất nước khi cần thiết. Ông Xu đã đưa ra cam kết này trong chuyến đi thị sát đến thành phố Luoyang, tỉnh Henan và thành phố Qingdao ở tỉnh Shandong. Đây là hai khu vực thuộc sự bảo vệ của Bộ Chỉ huy Quân khu Jinan.
Giới lãnh đạo quân sự và báo chí Trung Quốc gần đây liên tục lên tiếng kêu gọi quân đội nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh sau khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các cuộc tập trận để chuẩn bị cho chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng đang "sôi lên sùng sục" vì những cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
Hồi cuối tuần trước, tờ People's Daily viết bằng tiếng Anh của Trung Quốc đã đăng tải một bài bình luận trên trang nhất trong đó nói rằng, “cách tốt nhất để đảm bảo hòa bình là sẵn sàng giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh để các nước khác biết rằng, họ sẽ không giành được bất kỳ điều gì khi phát động một cuộc chiến tranh chống Trung Quốc”.
Một nhà quan sát viên kỳ cựu của PLA - Antony Wong Dong cho rằng, những lời kêu gọi chuẩn bị cho chiến tranh ở Trung Quốc hiện nay đang ở mức cao nhất kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Eo biển Đài Loan hồi cuối những năm 1990.
Trung Quốc đang có các cuộc đối đầu nóng bỏng với một loạt nước trong khu vực vì tranh chấp lãnh thổ. Trong những cuộc đối đầu này, Bắc Kinh đang thể hiện một lập trường ngày một hiếu chiến và hung hăng. Nước này đã không ít lần đưa ra những cảnh báo, đe dọa về chiến tranh với các nước khác.
Ngoài những lời cảnh báo, đe dọa, Trung Quốc còn thực hiện nhiều bước đi, động thái cho thấy sự lấn tới mạnh mẽ của nước này trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Trung Quốc thường xuyên cho tàu thuyền các loại như tàu chiến, tàu hải giám, tàu tuần tra và tàu đánh cá... ra vào các khu vực tranh chấp để "khẳng định chủ quyền" và quấy nhiễu tàu thuyền các nước khác. Cùng với đó, Trung Quốc cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận để thị uy đối phương.

Trong một bước leo thang mới trong cuộc tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, Trung Quốc mới đây đã đưa cả máy bay, trong đó có cả chiến đấu cơ, tham gia vào cuộc tranh chấp này. Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản giờ đây đã leo thang từ dưới biển lên trên không. Nhiều người giờ đây đang thực sự lo ngại về khả năng xảy ra kịch bản chiến tranh giữa hai cường quốc hàng đầu khu vực Châu Á.

Kiệt Linh - (theo SCMP)