Ngày hôm qua 4/11, Trung Quốc đã phóng thành công phiên bản mới nhất của tên lửa vũ trụ Vạn Lý Trường Chinh.

Trung Quoc phong ten lua vu tru manh nhat tung che tao, tuyen bo sap duoi kip My - Anh 1

Tê lửa Vạn Lý Trường Chinh CZ-5 được phóng lên từ căn cứ Văn Xương trên đảo Hải Nam (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tên lửa Vạn Lý Trường Chinh CZ-5 được phóng từ căn cứ Văn Xương vào hồi 8h43 tối qua 3/11 (giờ địa phương). Đây là loại tên lửa đẩy vũ trụ có sức mạnh lớn nhất mà Trung Quốc từng chế tạo.

CZ-5 có thể mang theo tải trọng 25 tấn hàng lên quỹ đạo thấp của Trái đất, tương đương với tên lửa hạng nặng Delta IV mạnh nhất hiện nay của Mỹ.

Sau vụ phóng thành công này, tên lửa CZ-5 sẽ được sử dụng trong các chương trình Mặt Trăng và Sao Hỏa tương lai của Trung Quốc, tờ Nhân Dân Nhật Báo cho biết.

Sự thành công của dự án phát triển CZ-5 được đánh giá là giúp Trung Quốc thu hẹp khoảnh cách về công nghệ với Mỹ từ nhiều thập kỷ xuống còn chỉ vài năm.

Giáo sư James Clay Moltz thuộc Trường Cao học Hải quân Mỹ tại bang California đánh giá tên lửa CZ-5 mang tầm quan trọng chiến lược với Trung Quốc, giúp nước này bắt kịp Mỹ về khả năng hoạt động trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt là về các loại vệ tinh do thám, vệ tinh liên lạc, cũng như tham vọng xây dựng trạm vũ trụ cỡ lớn và các nhiệm vụ đưa con người lên các hành tinh khác.

Tuấn Ngọc (Theo Guardian)