BBC News đưa tin vào chiều 20/10,Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hội kiến người đồng nhiệm Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác thương mại.

Sau lễ đón, Duterte và Chủ tịch Tập đã chứng kiến việc ký kết 13 thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại, hợp tác văn hóa, du lịch, chống ma túy và hàng hải. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez cho hay các thỏa thuận vừa ký có tổng trị giá tới 13,5 tỷ USD.

Được biết, Duterte tới Bắc Kinh vào tối thứ Ba 18/10 và ở thăm Trung Quốc bốn ngày. Trung Quốc và Philippines có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Chuyến thăm của Duterte được cho là chỉ dấu về sự chuyển hướng của Philippines về phía Trung Quốc và dịch xa dần Mỹ, đồng minh truyền thống của Manila. Duterte đã được tiếp đón bằng tiệc lớn ở Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Ông cũng gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang.

Trung Quoc – Philippines ky cac hop dong tong tri gia 13,5 ty USD - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) hội kiến người đồng nhiệm Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty).

Quan hệ Trung Quốc - Philippines những năm gần đây xấu đi, một phần lớn vì cả hai nước này đều tuyên bố chủ quyền đối với một phần quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Tháng Bảy vừa qua, Tòa Trọng tài thường trực Liên hiệp quốc (PCA) ở La Haye đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh tuyên bố không thừa nhận phán quyết.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của mình, thoạt đầu ông Duterte giữ lập trường chống Trung Quốc, nhưng sau khi lên nắm quyền ông chuyển sang hòa hoãn hơn. Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt tập trận chung cùng Mỹ, đả phá Washington vì chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy liên quan cái chết của hàng nghìn nghi phạm và dùng từ thô tục để nói về Tổng thống Barack Obama.

Trung Quoc – Philippines ky cac hop dong tong tri gia 13,5 ty USD - Anh 2

Hai đoàn cấp cao hội kiến với nhau bàn chuyện hợp tác song phương (Ảnh: AFP).

Trong phỏng vấn với báo chí Trung Quốc trước chuyến thăm, Duterte nói về hàn gắn quan hệ và nhu cầu cần được Bắc Kinh trợ giúp. Ông cũng nói không có ý định đề cập tới chủ đề Biển Đông trong chuyến thăm. Đáp lại, Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm của Duterte là "điểm khởi đầu mới" trong quan hệ giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói hồi đầu tuần: "Chúng tôi sẵn sàng và mong muốn hợp tác hữu nghị với người dân Philippines".

Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ nhì của Philippines. Hiện Philippines xuất khẩu chủ yếu hàng điện tử sang Trung Quốc, nhưng muốn mở rộng các mặt hàng thực phẩm. Đầu năm nay, cộng đồng mạng Trung Quốc từng kêu gọi tẩy chay xoài Philippines vì tranh chấp Biển Đông, vì thế nên Duterte tỏ ra xởi lởi với Bắc Kinh, theo các nhà phân tích, chủ yếu là muốn xoài Philippines có mặt tại thị trường đông dân Trung Quốc.

Trung Quoc – Philippines ky cac hop dong tong tri gia 13,5 ty USD - Anh 3

Philippines sẽ xuất khẩu xoài sang Trung Quốc (Ảnh: AP).

Quan hệ hai bên đã từng căng thẳng tới mức Bắc Kinh ra khuyến cáo công dân không nên du lịch Philippines hồi năm 2014. Du khách Trung Quốc chuyển sang các nước Đông Nam Á khác, nhưng Bắc Kinh hứa sẽ sớm bỏ khuyến cáo du lịch nói trên.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix trước khi sang Bắc Kinh, Duterte than phiền về trợ giúp ít ỏi từ Mỹ trong lĩnh vực quân sự. Duterte nói ông có kế hoạch mua vũ khí và tàu thuyền từ Trung Quốc. Ông nói "nếu Trung Quốc không giúp thì chúng tôi sẽ gặp khó khăn đây".

Chiến dịch bài trừ ma túy gây tranh cãi của ông Duterte đã bị các nước phương Tây chỉ trích là vi phạm nhân quyền. Thế nhưng Bắc Kinh không hề công kích Manila và còn hứa sẽ giúp Tổng thống Duterte. Theo các nhà phân tích, vì thế nên nhất thời Duterte tạm ngả về phía Bắc Kinh để chuyến thăm được thành công mỹ mãn.

Tường Quyên (Theo BBC News)