Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump có thể tăng cường các hoạt động duy trì hiện diện quân sự của nước này tại Biển Đông trong năm tới...

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump có thể tăng cường các hoạt động duy trì hiện diện quân sự của nước này tại Biển Đông trong năm tới, qua đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Đây là nhận định trong nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc đưa ra ngày 28/11.

Trung Quoc: Ong Trump se duy tri hien dien quan su cua My tai Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. (Ảnh: News.com.au)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Shicun - Chủ tịch viện trên đã đề cập tới báo cáo nghiên cứu về hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng: "Sẽ không có sự đảo ngược trong chính sách của Mỹ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Do vậy, sự đối đầu chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ tiếp tục tại Biển Đông".

Đây là báo cáo nghiên cứu đầu tiên được một viện của Trung Quốc biên soạn dựa trên dữ liệu thông tin về chi tiêu quốc phòng và các hoạt động triển khai của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Báo cáo nghiên cứu này cho rằng Mỹ sẽ có hành động đối phó với việc Trung Quốc hạn chế tự do hàng hải, điều làm dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa hai cường quốc.

Báo cáo nêu dõ: "Từ góc độ của Mỹ, các hoạt động xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông đã xác nhận sự lo ngại từ Washington về việc Bắc Kinh có ý định triển khai chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập ở vùng biển này. Mỹ coi Biển Đông là khu vực quan trọng để nước này thực hiện chiến lược tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương. Việc Mỹ can thiệp trực tiếp vào Biển Đông có thể làm gia tăng chi phí cho các hoạt động được thực hiện để phục vụ mục đích "trỗi dậy" của Trung Quốc".

Theo các số liệu thống kê, quân đội Mỹ đã thực hiện hơn 700 cuộc tuần trên biển và trên không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm qua. Ông Wu cho rằng các hoạt động có mục đích như vậy có thể dẫn tới quá trình quân sự hóa giữa các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột.

Bên cạnh đó, ông Wu cũng nhận định "rất có thể" Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ yêu cầu tăng cường thêm tàu chiến tới Biển Đông. Dù không đề cập tới vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông trong quá trình vận động tranh cử nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, ông Donald Trump từng cho rằng Trung Quốc đã "quá coi thường" Mỹ.

Trả lời tờ New York Times khi đó, ông Trump từng nói: "Chúng ta từng giúp Trung Quốc phát triển và sau đó, họ tới Biển Đông và xây dựng pháo đài quân sự như thể cả thế giới không chứng kiến. Họ làm như vậy vì họ không có sự tôn trọng với Tổng thống Mỹ hiện nay và họ không tôn trọng chúng ta".

Thời gian qua, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump cho biết họ đang cân nhắc tăng cường lực lượng quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc. Tuần trước, ông Rudy Giuliani - một thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump đã tiết lộ rằng vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ có ý định xây dựng một lực lượng quân sự hùng hậu để đối phó với những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo ông Rudy Giuliani, Tổng thống đắc cử Trump cho rằng Trung Quốc hưởng lợi từ Mỹ thông qua những "thỏa thuận thương mại tồi tệ", đồng thời cho rằng Bắc Kinh "không tôn trọng Washington".

Cũng trong cuộc họp báo có sự tham dự của ông Wu Shicun, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông tại Đại học Nam Ninh, ông Zhu Feng, đã khẳng định rằng Trung Quốc đang liên tục cập nhật về các chính sách của quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Trump. Tuy nhiên, cả ông này và ông Wu đều thừa nhận rằng có khả năng cao Mỹ sẽ gia tăng chi tiêu quốc phòng trong khu vực dưới thời tổng thống mới.