Hải quân Trung Quốc đã chính thức cho loại biên tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này thuộc Type 091 sau thời gian dài con tàu nghỉ ngơi tại cảng.

Nguồn tin từ Hải quân Trung Quốc cho biết, sau khi được tháo dỡ hết các thiết bị hạt nhân, hôm15/10, tàu ngầm Type 091 lớp Hán trên đã được kéo tới cầu cảng của Bảo tàng Hải quân Trung Quốc ở thành phố Thanh Đảo - nơi tàu sẽ được trưng bày cho công chúng.

Việc cho tàu ngầm trên ngừng hoạt động và xử lý an toàn, triệt để, kỹ lưỡng phế thải hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân cùng các thiết bị khác cho thấy khả năng của Trung Quốc trong việc chế tạo, vận hành, quản lý cũng như cho ngừng hoạt động đối với một tàu ngầm hạt nhân, Hải quân Trung Quốc cho biết trong một thông báo.

Trung Quoc loai tau ngam hat nhan dau tien Type-091 - Anh 1

Chuyến hải trình hiếm thấy của Type 091 trong đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

Vậy thời gian hoạt động 40 năm có phải là nguyên nhân khiến chiếc tàu này được nghỉ ngơi? Để trả lời câu hỏi này cần quay lại thời điểm con tàu được khởi đóng và công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc thời đó.

Dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân được Trung Quốc manh nha trong những năm 1950, nếu không có sự kiện xung đột với Liên Xô vào những năm 1960, Trung Quốc có thể đã nhận được sự giúp đỡ của Liên Xô để phát triển tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc được khởi đóng từ năm 1967 song mãi đến năm 1974, chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân đầu tiên lớp Hán Type 091 mới được hoàn thành. Trong việc phát triển tàu ngầm hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân chính là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng con tàu.

Do không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, nền tảng công nghệ còn hạn chế, động cơ đẩy năng lượng hạt nhân do Trung Quốc sản xuất vẫn tồn tại những vấn đề kỹ thuật chưa thể khắc phục cho đến tận hôm nay.

Việc tàu ngầm hạt nhân lớp Hán đưa vào sử dụng như là một "trò chơi may rủi" nó mang nhiều tính biểu tượng hơn là một hệ thống vũ khí thực thụ. Các báo cáo cho biết, hệ thống lò phản ứng trên tàu ngầm Type 091 quá ồn khi hoạt động, hệ thống che chắn bức xạ hạt nhân hoạt động không hiệu quả.

Các thủy thủ trên tàu ngầm này buộc phải sống chung với bức xạ hạt nhân cao hơn tiêu chuẩn cho phép, ngoài ra, tàu ngầm này không có khả năng phóng tên lửa trong trạng thái ngập nước, đối với tác chiến hải quân hiện đại, việc ngoi lên để phóng tên lửa có thể coi là cửa tử đối với bất kỳ tàu ngầm nào.

Những vấn đề kỹ thuật của lò phản ứng khiến tàu ngầm Type 091 nằm tại cảng nhiều hơn là hoạt động, đến những năm 1990, tàu ngầm Type 091 đã có thể hoạt động nhiều hơn song bức xạ hạt nhân trên tàu chỉ mới được hạn chế chưa thể khắc phục tuyệt đối.

Vì vậy, mặc dù đã trải qua 40 năm có mặt trong Hải quân Trung Quốc nhưng thời gian hoạt động thực tế trên biển của con tàu này có thể chỉ được đếm trên đầu ngón tay. Và có thể đây mới chính là nguyên nhân khiến Trung Quốc thẳng tay loại bỏ Type 091.

Clip Hải quân Trung Quốc khoe cơ bắp

Tuấn Vũ