Trung Quốc hy vọng sẽ nỗ lực cùng Chính phủ mới của Mỹ thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển ổn định và lành mạnh.

Cũng như dư luận toàn thế giới, dư luận Trung Quốc quan tâm theo dõi sát mọi khía cạnh của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngay trong chiều 9/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng đầu tiên về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trung Quoc hy vong ong Donald Trump se thuc day quan he Trung - My - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: fmprc)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc quan tâm theo dõi kết quả cuối cùng của bầu cử Tổng thống Mỹ. Trung Quốc hy vọng sẽ nỗ lực cùng Chính phủ mới của Mỹ thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển ổn định và lành mạnh, đem lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước và nhân dân toàn thế giới.

Trước lo ngại của dư luận về khả năng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ áp dụng chính sách cứng rắn trong quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, bản chất quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là cùng có lợi và cùng thắng; mặc dù trong quan hệ kinh tế thương mại song phương tồn tại một số vấn đề, nhưng hai bên đã có các cơ chế giải quyết phù hợp với quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trong khi đó, ngày 9/11, báo chí Trung Quốc cùng với việc liên tục cập nhật thông tin về bầu cử Tổng thống Mỹ, còn đăng tải phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Max Baucus cho rằng, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng lớn đến quan hệ Trung – Mỹ.

Về cảnh báo của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử sẽ áp thuế tới 45% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus cho rằng, có rất nhiều phát biểu của các ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử sẽ không dễ thực hiện trên thực tế./.

PV/VOV-Bắc Kinh